Hè năm nay, sẽ có gần 10 đợt nắng nóng

Mùa hè năm nay sẽ xảy ra từ 7 đến 10 đợt nắng nóng trên cả nước, mỗi đợt kéo dài từ 3 đến ngày 5 ngày. Nhiệt độ cao nhất ở nhiều vùng có thể lên đến 41 độ C.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa hè năm nay sẽ có khả năng xảy ra từ 7 đến 10 đợt nắng nóng trên cả nước. Ở khu vực Bắc Bộ xảy ra từ 5 đến 7 đợt nắng nóng.

Dự báo nhiệt độ ở vùng Đông Bắc Bộ trong những ngày nắng nóng gay gắt sẽ phổ biến từ 38 đến 39 độ C. Cá biệt, chỉ có một số nơi như Hòa Bình, Cao Bằng, Sơn La, Nghệ An, nắng gay gắt xảy ra ít ngày, nhiệt độ có thể lên 41 độ C.

Ông Hải cho biết thêm, mùa hè năm 2013, nắng nóng đến muộn hơn, đến cuối tháng 4 nắng nóng mới xuất hiện. So với năm 2012, nắng nóng sẽ không quá gay gắt, các đợt nắng nóng chỉ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nắng nóng tập trung vào các tháng 5, 6, 7.

Năm 2012, nắng nóng xuất hiện sớm, ít gay gắt và không kéo dài. Có khoảng 7 đợt nắng nóng từ 2 ngày trở lên. Trong đó, đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên có nền nhiệt độ cao nhất. Đơn cử như vực như Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, nhiệt độ là 41,1 độ C và Láng Hạ, TP Hà Nội nhiệt độ trên 39 độ C.

Hè năm nay, sẽ có gần 10 đợt nắng nóng - 1

Nắng nóng gay gắt nhiều người dân khi ra đường phải trùm kín đầu. Ảnh Dương Tùng

Năm 2011, cả nước xảy ra 9 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 4 đến 5 ngày. Nhiệt độ cao ở mức 39 độ C.

Theo ông Hải, điển hình chỉ có năm 2010 ở một số tỉnh như Nghệ An, nắng nóng gay gắt đã xảy ra, nhiệt độ cao nhất lên tới 42 độ C.

“Sợ nhất là những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài cả tuần. Tuy nhiên, năm nay những đợt nắng nóng xảy ra chỉ kéo dài khoảng vài ngày, người dân không nên quá lo lắng”, ông Hải nói.

Ở khu vực Đông Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện phần lớn do áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh nên nền nhiệt tăng cao ở các tỉnh vùng núi Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, do đang là mùa khô nên nhiệt độ tăng cao phổ biến 37 đến 38 độ C.

Kết thúc quá trình nắng nóng sẽ xuất hiện hiện tượng mưa rào và giông (mưa đá, lốc, lốc xoáy, sét). Mưa lớn cục bộ cũng có thể xảy ra.

Thời tiết nóng lên, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao do đó ông Hải khuyến cáo người dân nên sử dụng điện một cách hợp lý nhằm tiết kiệm điện năng cho những tháng cao điểm nắng nóng tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN