Hé lộ bí ẩn vụ bé gái làm đồ vật cháy

Thượng tá Phạm Công Nghĩa: “Cơ quan phòng cháy chữa cháy TP.HCM điều tra và kết luận nguyên nhân vụ cháy ngày 12-5 là do chập điện”. Trong khi đó, gia đình đề nghị công an giữ kín nguyên nhân này, không cho báo chí biết.

Ngày 19-5, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người tổ chức hội thảo khoa học Thực nghiệm về tiềm năng con người. Hội thảo gồm nhiều nội dung: Khả năng chữa bệnh của một số lương y giúp người bại liệt có thể đi đứng được, người câm điếc có thể nghe, nói được. Đặc biệt, hội thảo nhấn mạnh đến những tiềm năng của con người, trong đó có khả năng gây cháy của cháu T.

Gọi là hội thảo khoa học nhưng đa số đại biểu là các nhà lương y, ngoại cảm.

Trước khi vào hội trường, mỗi đại biểu được phát một phong bì, trong đó có nhiều thư cảm tạ của một số bệnh nhân sau khi được trị hết bệnh nhờ phương pháp năng lượng sinh học không dùng thuốc cộng với phương pháp chích lễ của ngoại khoa Đông y hay phương pháp cảm xạ, phương pháp tâm linh…

Nghiên cứu tiềm năng nhưng lại ra... bé xinh, mẹ đẹp

Phần trình bày về trường hợp của cháu T., chỉ thấy cha cháu lên phát biểu ít phút mong muốn các nhà khoa học tìm hướng nghiên cứu, giúp đỡ cháu để cháu sống cuộc sống bình thường. Thời gian còn lại là những phát biểu của ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người. Ông Hải cho rằng các vụ cháy do con người gây ra xuất hiện nhiều ở nước ngoài. “Khả năng gây cháy của cháu T. là đặc biệt. Cháu có năng lượng tự phát ngoài ý muốn” - ông Hải nói rõ.

Đang là hội thảo về năng lượng... tiềm năng... nhưng ông Hải lại hết khen cháu T. xinh, phúc hậu, ngoan ngoãn… đến khen mẹ cháu đẹp, hiền lành! Ông còn hy vọng trong tương lai, cháu T. sẽ có những khả năng đặc biệt.

Ông Hải cũng không quên nhắc lại buổi khảo sát tại nhà cháu T. vào ngày 18-5 của các nhà ngoại cảm. “Chúng tôi đang khảo sát thì nghe tiếng la cháy và ngửi mùi khét ở lầu hai nên tất cả ào xuống, tỏa tìm và phát hiện quần áo của cháu T. cất trong tủ bị cháy” - ông Hải kể lại. Trước đó, trả lời báo chí, ông Hải khẳng định áo quần cháy trong tủ không phải do cháu T. nghịch bởi khi xảy ra cháy cửa tủ đóng, còn cháu đang ở phòng bên cạnh.

Xâu chuỗi lại sự kiện trên, mọi người có quyền đặt câu hỏi: “Không loại trừ khả năng ai đó cố tình cho lửa vào đống quần áo trong tủ rồi đóng cửa tủ lại và chạy sang phòng khác để đánh lừa đoàn khảo sát”. Nhiều người cho rằng chỉ khi vụ cháy xảy ra ngay thời điểm đoàn khảo sát có mặt tại chiếc tủ thì nguyên nhân cháy do cháu T. gây ra mới có thể thuyết phục.

Ông Hải còn cho biết phải chờ thêm ý kiến của vài nhà ngoại cảm mới kết luận được khả năng gây cháy của cháu T. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kết luận của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người liệu có đáng tin hay không bởi chỉ dựa vào tâm linh, cảm nhận để suy đoán, không có chứng cứ khoa học.

Vụ cháy 12-5: Gia đình nhờ công an giấu nguyên nhân (!)

Ngày 13-5: “Anh V. (cha cháu T. - PV) kể cho báo chí: Gia đình lo sợ nên lúc nào cũng chuẩn bị xô nước, khăn ướt, bình cứu hỏa để gần nơi bé ngủ. Nhưng hiện tượng đồ đạc bốc cháy chỉ xảy ra khi bé thức mà thôi. Sáng qua 12-5, bé lên lầu lấy quần áo giúp mẹ, khi bé vừa quay xuống thì 2 phút sau chiếc giường nệm, tủ quần áo, đồ đạc trên lầu bốc cháy dữ dội, buộc phải gọi cứu hỏa đến chữa cháy”. Trong lần trao đổi với báo chí, ông V. khẳng định thông tin trên báo trước khi đăng tải đã được gia đình ông xem trước và thông qua. Điều này đồng nghĩa với việc ông V. thừa nhận khi xảy ra cháy ngày 12-5 gia đình ông trực tiếp gọi cứu hỏa.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, Thượng tá Phạm Công Nghĩa, Trưởng Công an phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM), khẳng định khi xảy ra cháy tại nhà ông V., người dân địa phương gọi điện thoại báo cho công an phường. “Do lửa cháy quá cao, Công an phường 2 khó xử lý nên đã gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy TP.HCM tiếp cứu. Chúng tôi không nhận điện báo trực tiếp từ gia đình ông V., cũng chẳng được gia đình cho biết nguyên nhân cháy có thể do cháu T. gây ra” - ông Nghĩa khẳng định.

Theo ông Nghĩa, sau khi dập tắt đám cháy, cơ quan phòng cháy chữa cháy TP.HCM điều tra và kết luận nguyên nhân cháy là do chập điện. Sáng 13-5, khi nghe thông tin nguyên nhân cháy do cháu T. gây ra, đoàn công tác của địa phương đến nhà ông V. làm việc để tìm hướng giúp đỡ cháu T. “Tuy nhiên, đoàn cũng không tiếp xúc được với cháu T. Gia đình còn đề nghị chính quyền giữ kín chuyện, đừng tiết lộ bất kỳ thông tin gì cho báo chí” - ông Nghĩa cho biết thêm.

Cũng theo ông Nghĩa, sau khi thông tin cháu T. có khả năng gây cháy lan truyền, nhiều người hiếu kỳ kéo đến nhà cháu rất đông, gây mất trật tự. “Không loại trừ một số người lợi dụng việc này để đồn thổi, thêu dệt, dựng những câu chuyện mang đậm chất mê tín dị đoan thì không hay” - ông Nghĩa nêu quan điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Ngọc ([Tên nguồn])
Bé 11 tuổi làm đồ vật cháy Xem thêm
Báo lỗi nội dung