Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”?

Cửa kính bán tự động; hành lang treo tranh ảnh nổi bật; phòng ngủ có cặp nhiệt kế; hệ thống điều hòa tự chỉnh; đội ngũ nhân viên niềm nở, thân thiện… là những điểm nổi bật trong tàu hỏa hiện đại nhất Việt Nam.


Năm 2014, Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) đã đầu tư 83 tỷ đồng để nâng cấp đôi tàu SE3/4, với thiết bị và dịch vụ trên tàu đáp ứng tiêu chuẩn “5 sao”. Cuối tháng 1.2015, đôi tàu "5 sao" bắt đầu hoạt động sau 4 tháng đầu tư, nâng cấp. Việc nâng cấp bộ đôi tàu này nhằm xây dựng hình ảnh mới về ngành đường sắt, thu hút khách đi tàu.

Nhân viên luôn niềm nở đón khách

Ông Trần Xuân Hùng, trưởng đoàn tàu hỏa “5 sao”  SE43 cho biết, đôi tàu hỏa được nâng cấp chạy tuyến Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại. Tàu gồm 13 toa, trong đó có 11 toa hành khách và 2 toa phục vụ. 22h tối, tàu bắt đầu xuất phát từ ga Hà Nội – đi Sài Gòn. Đội ngũ nhân viên phục vụ tàu SE 43 được lựa chọn từ đoàn tiếp viên đường sắt Việt Nam và trải qua một quá trình huấn luyện nghiêm ngặt. Mỗi đoàn tàu có 31 nhân viên gồm tiếp viên và lái tàu.

“Tàu hỏa “5 sao” sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, tạo cho hành khách cảm giác thoải mái, hài lòng khi ngồi trên tàu. Sàn tàu được đóng bằng nhôm ngoại nhập, chống ồn cũng như giảm trọng lượng thùng xe. Trên sàn lót một tấm trải nhập khẩu từ Nhật Bản. Hệ thống lò xo của tàu có độ đàn hồi cao không gây sóc lắc cho hành khách. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên phục vụ luôn niềm nở đối với hành khách đi tàu”, ông Hùng chia sẻ.

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 1
   

Năm 2014, Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) đã đầu tư 83 tỷ đồng để nâng cấp đôi tàu SE3/4, với thiết bị và dịch vụ trên tàu đáp ứng tiêu chuẩn “5 sao”. 

Ông Hùng cho biết thêm, ở khu vực hành lang tàu hỏa có treo tranh ảnh, tạo cho hành khách cảm giác hài hòa, thoải mái. Hệ thống cửa kính bán tự động nhằm mục đích cách âm, giảm tiếng ồn giữa các khoang. Khu vực nhà vệ sinh rộng, thoáng, sử dụng nhiều thiết bị hiện đại. Mỗi toa ghế mềm được trang bị 2 tivi phục vụ khách.

“Đặc biệt ở khu vực khoang nằm 4 giường (khu VIP), chăn ga gối đệm luôn thơm phức, trên bàn có giỏ hoa. Hệ thống đèn Led với ánh sáng dịu. Thêm nữa, ở trong khoang này có cặp nhiệt kế để hành khách tự điều chỉnh điều hòa cho phù hợp với sức khỏe của mình”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, đơn vị đã cải tiến đối với khu vực ghế mềm, phía bên ngoài ghế có tay cầm, hành khách có thể tự chỉnh thẳng, ngả theo ý. Ở từng khoang có sách, báo cho hành khách đọc khi đi tàu.

Giá vé tàu “5 sao” không tăng

Dù được nâng cấp, nhưng giá vé SE3 không thay đổi so với tàu hỏa thường. Khu vực khoang đối với 4 người ở (khoang VIP), từ Hà Nội đi Sài Gòn là 2.055.000 đồng/người. Ghế ngồi Sài Gòn - Hà Nội là 1.282.000 đồng/người. So với các toa tàu thông thường mức giá vẫn giữ nguyên. Toa ngồi mềm điều hòa, giá vé 1.200.000 đồng/người.

Ông Hùng cho hay, toa phục vụ ăn uống với giá cả không đổi so với tàu thường: cà phê, bia, nước ngọt có giá từ 12.000 đến 25.000 đồng; bát mì thịt có giá 30.000 đồng; suất cơm 35.000 đồng.

Tối ngày 8.2, phóng viên có mặt trên chuyến tàu hỏa “5 sao” tại ga Hà Nội. Tại các cửa toa lên tàu, luôn có đội  ngũ nhân viên đứng niềm nở chào khách lên tàu. Ở khu vực hành lang tàu, điện sáng trưng, cùng với tranh  ảnh treo nổi bật. Bên trong khu vực khu nằm giường 4 khoang, bộ chăn ga gối đệm màu trắng. Trên bàn có giỏ hoa.

Bà Hồ Thị Hương (50 tuổi) ở TP.Hà Nội, đặt vé ghế mềm đi tuyến Hà Nội – Sài Gòn cho hay, lần đầu tiên bà được đi tàu hỏa “5 sao” và thấy các dịch vụ trên tàu khá tốt. Bà Hương có người thân ở Sài Gòn nên thường xuyên vào chơi. Trong mỗi chuyến hành trình vào Sài Gòn, bà Hương đi loại tàu thông thường.

“Trước đây tôi đi loại tàu hỏa thông thường và thấy rằng nhiều thiết bị có trên tàu chưa thực sự tốt. Tiếng ồn trên tàu lớn. Đặc biệt là ghế ngồi chưa êm nên sau mỗi lần đi tôi thấy cảm giác đau mỏi người. Hôm nay được đi tàu hỏa “5 sao” tối thấy có nhiều đồ đạc hiện đại, đội ngũ nhân viên tươi cười. Đặc biệt, cái vui hơn là giá tàu không thay đổi so với tàu hỏa loại thường”, bà Hương chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu hỏa hiện đại nhất của Việt Nam:

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 2

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 3

  Đội ngũ nhân viên luôn niềm nở đón chào khách lên tàu

   Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 4

    Khu vực phòng  giường 4 khoang có chăn ga gối đệm luôn thơm phức, trên bàn có giỏ hoa. Hệ thống đèn Led với ánh sáng dịu.

  Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 5

Hệ thống điều hòa có nút để hành khách tự điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với sức khỏe

   Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 6

 Trong phòng có bảng đo nhiệt kế dành cho hành khách

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 7

    Khu vực nhà vệ sinh với nhiều trang thiết bị hiện đại

 Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 8

  Hành lang tàu hỏa có treo nhiều tranh ảnh tạo sự hài hòa

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 9

Nhân viên hướng dẫn khách vào tòa tàu

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 10

 Khu vực ghế ngồi Sài Gòn-Hà Nội có giá vé là 1.282.000 đồng. So với các toa tàu thông thường mức giá vẫn giữ nguyên.

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 11

Cửa kính bán tự động nhằm để cách âm giữa các toa tàu

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 12

  Mỗi toa tàu có hai tivi

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 13

Bà Hồ Thị Hương (50 tuổi) ở Hà Nội đặt vé ghế mềm đi tuyến Hà Nội – Sài Gòn. Bà Hương cảm thấy hài lòng về dịch vụ trên tàu hỏa “5 sao”.

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 14

  Khánh nước ngoài ở trong phòng khoang 4 người

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 15

   Hòm thư góp ý dành cho khách hàng khi đi tàu

Hành khách được hưởng tiện ích gì khi đi tàu hỏa “5 sao”? - 16

  Hệ thống điều khiển ở đầu tàu hỏa “5 sao”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN