Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm

Mặc dù đã có thông báo thời gian viếng ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương vào lúc 15 giờ chiều ngày mai (14.2.2015), thế nhưng tối nay (13.2), vẫn có hàng trăm người dân đứng đợi với ước nguyện được vào nhìn ông và thắp nén nhang tiễn biệt.

Màn sương đêm bao phủ tại ngôi nhà số 189 trên đường Cách mạng tháng 8 (Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), hàng trăm người vẫn ngóng đợi trước ngôi nhà ấy. Già có, bé có… ai ai cũng mong muốn một lần vào thăm ông Nguyễn Bá Thanh. Những ánh mắt ngóng đợi buồn bã, ngân ngấn nước mắt, dù họ biết không được vào thăm nhưng họ vẫn đứng đợi.

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 1

Bảng thông báo thời gian viếng ông Nguyễn Bá Thanh tại nhà riêng 

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 2

Dù đêm đã muộn nhưng vẫn có hàng trăm người dân đứng đợi trước nhà riêng ông Nguyễn Bá Thanh 

Không chỉ trước cổng mà cả 2 bên đường trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh, người dân vẫn chưa tin vào sự thật ấy. Đâu đó vẫn vang vọng vài câu nghi vấn: “Bác Thanh mất thật à, thương cho bác ấy, người vì nước vì dân mà ra đi sớm quá”

Từ chiều, ông Lê Văn Bảy (54 tuổi, quận Cẩm Lệ) đã đứng đợi để được vào thăm ông Thanh. Dù không phải bà con, thân thích nhưng ông Bảy xem ông Thanh như 1 người anh, người thân.

“4 năm trước, chính tôi xây tường rào cho nhà anh Thanh, vừa sơn quét cho mới thì hôm nay nghe tin anh mất. Có nỗi buồn nào hơn”- ông Bảy sụt sùi.

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 3

Ông Lê Văn Bảy (54 tuổi) rơi nước mắt khi nhắc đến ông Nguyễn Bá Thanh

Những ánh mắt vẫn không biết mệt mỏi, vẫn lặng yên rọi vào nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh. Hơn ai hết, người dân phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (nơi gia đình ông Nguyễn Bá Thanh sống) vẫn ngóng đợi sức khỏe ông sẽ tiến triển tốt hơn. Nhưng đâu ai ngờ...

“Anh Thanh sống tình nghĩa, trên cả tuyệt vời. Ai đau ốm thì anh Thanh giúp đỡ. Người dân ở đây rất mến, chúng tôi ước nguyện tất cả người dân được vô để thắp cho anh Thanh nén nhang, sẽ xếp hàng ngay ngắn, không gây mất trật tự đâu” – chị Nguyễn Thị Nga ( 30 tuổi) tâm sự.

Theo ghi nhận của phóng viên, đã 21 giờ khuya nhưng người dân vẫn tập trung tại nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh rất đông. Họ vẫn ước nguyện được 1 lần vào nhà riêng để tiễn biệt ông lần cuối.

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 4

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 5

ảnh 4,5: Người dân mong muốn được vào thắp nén nhang cho ông Nguyễn Bá Thanh

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 6

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 7

Những ánh mắt buồn bã, ngóng đợi trong đêm muộn.

Nước mắt người lái xe ôm

Trong đoàn người đổ về nhà riêng mong gặp ông Thanh lần cuối, có những người nghèo, đặc biệt là cánh xe ôm, xích lô.

Anh Lê Kiên (trú Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), lái xe ôm được hơn 15 năm tại cầu vượt Hòa Cầm, vào chiều 13.2, khi hay tin ông Thanh mất, anh không còn tha thiết chuyện chở khách.

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 8

Nét mặt bần thần của anh Lê Kiên khi nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh mất

Anh cùng anh em xe ôm, xe thồ ở cầu Hòa Cầm rủ nhau xuống nhà ông Thanh, nhưng không vào được trong để thăm ông lần cuối. Anh đựng lặng bên ngoài, hai hàng nước mắt lăn trên đôi má sạm đen. “Ông Thanh là một cán bộ rất có tâm và rất thương dân. Đặc biệt là ông rất quan tâm đến người nghèo, những người lái xe ôm, xe thồ, xe xích lô như chúng tôi. Còn nhớ cách đây 7 - 8 năm, khi ông Thanh còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông đã quyết định chi một khoảng tiền rất lớn để hỗ trợ tết cho anh em lái xe ôm, xích lô chúng tôi. Từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận tết thì chúng tôi đều nhận được khoảng tiền trợ cấp 250 ngàn đồng. Đối với người khác, số tiền này chẳng là gì cả, nhưng đối với anh em nghèo làm nghề lái xe ôm như chúng tôi là rất lớn và quý. Chúng tôi rất biết ơn ông Thanh và vì vậy cũng rất xót xa khi ông ra đi” - anh Kiên nói không giấu những dòng nước mắt.

8 năm về trước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thời điểm đó là ông Nguyễn Bá Thanh thấy cảnh một nhóm xích lô, xe thồ đang tranh giành khách liền tiến đến hỏi chuyện thì những người này cho hay, cận tết nên họ phải làm việc cật lực, phải tranh dành khách để chạy thật nhiều chuyến mới có ít tiền lo tết cho gia đình.

Hàng trăm người chờ viếng ông Bá Thanh trong đêm - 9

Lái xe ôm Võ Văn Anh mặc dù đang ngồi trên xe để chờ khách, nhưng ánh mắt anh vẫn hướng về phía nhà ông Nguyễn Bá Thanh 

Thấy được nỗi khổ, sự vất vả của người dân, ông Nguyễn Bá Thanh quyết định, chi một khoản tiền hỗ trợ cho người hành nghề xích lô, xe ôm, xe ba gác để tất cả họ có thêm ít tiền trang trải ba ngày tết.

Đoàn Hồng

Chia sẻ
Theo Dũ Tuấn (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung