Hai phụ nữ mất tích khi cào ốc: Tang thương làng biển

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 13:32 PM (GMT+7)

Đến 10h30 sáng nay (18/2), lực lượng chức năng và hàng trăm ngư dân thôn Hà Quang vẫn chưa tìm thấy xác của 2 ngư dân đi cào ốc gạo bị sóng cuốn trôi.

Chuyến cào ốc định mệnh

Khoảng 3h30 sáng nay (18/2), 4 ngư dân gồm: Nguyễn Thị Lan (58 tuổi), Huỳnh Thị Thịnh (49 tuổi), Huỳnh Thị Hòa (40 tuổi) và 1 ngư dân là đàn ông, cùng ở làng biển Hà Quang, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam mang ngư cụ ra bãi biển Cát Vàng của quê nghèo để cào ốc gạo.

Tuy nhiên, sáng nay, do sóng biển lớn, 4 ngư dân bị sóng cuốn trôi ra xa trong lúc cào ốc. Ngư dân Huỳnh Thị Hòa và người đàn ông đã bơi vào được bờ, may mắn thoát chết. Còn 2 ngư dân Nguyễn Thị Lan và Huỳnh Thị Thịnh đã bị sóng cuốn trôi mất tích.

Hai phụ nữ mất tích khi cào ốc: Tang thương làng biển - 1

Hàng trăm người kéo xuống bờ biển tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Ngư dân Huỳnh Thị Hòa (em ruột nạn nhân Huỳnh Thị Thịnh) đau đớn kể lại: “Vào khoảng 4h sáng, tôi và chị Lan, chị Thịnh cào ốc gạo gần nhau, lúc này sóng biển mạnh lắm, cao gần 1m. Bất ngờ, ba chúng tôi bị sóng cuốn sập xuống hố đất sâu, trong lúc chống chọi với sóng dữ, tôi may mắn bơi được vào bờ, khi đến nơi thì ngất xỉu, được người dân đang cào ốc gạo gần đấy phát hiện, chạy tới sơ cứu”.

Chị Hòa kể tiếp: “Trong lúc bị sóng cuốn trôi, chị Lan kêu: 'Hòa ơi, cứu chị với'. Lúc đó tôi cố thoát ra khỏi vùng sóng lớn, thấy chị Lan giơ tay kêu, nhưng vì đuối sức nên tôi không cứu được chị. Tội chị Lan và chị Thịnh quá!”. Nói đến đây, chị Hòa khóc gục xuống bãi biển.

Hai phụ nữ mất tích khi cào ốc: Tang thương làng biển - 2

Ngư dân Huỳnh Thị Hòa khóc ngất khi chị gái mình mất tích.

Anh Lữ Ngọc Hùng, một ngư dân cũng đi cào ốc gạo gần nơi xảy ra vụ việc, kể lại: “Lúc xảy ra sự việc, tôi đang cào ốc cách đó khoảng 200m. Nghe tiếng kêu cứu, tôi bỏ cào, vội chạy lại nhưng quá muộn, chỉ thấy chị Hòa bơi vào đến bờ đã ngất xỉu, còn chị Lan và chị Thịnh không thấy đâu nữa”.

Cụ Huỳnh Hủy, 82 tuổi, cha ruột của nạn nhân Huỳnh Thị Thịnh, khi nghe tin con gái mất tích, cụ chạy ra bờ biển ngóng tin con. Cụ nghẹn ngào nói: “Nhà con Thịnh nghèo lắm, nó sống dựa vào nghề biển, cứ thấy ốc gạo nổi nhiều là thức dậy từ 3-4h sáng để gánh đồ ra bãi biển cào ốc đem về bán, mua gạo ăn hàng ngày. Tôi sẽ đứng ở đến khi nào tìm thấy xác con gái mình mới về nhà…”.

Còn anh Nguyễn Văn Tư, con trai của nạn nhân Lan, khóc miết, cứ đi lên đi xuống trên bãi biển ngóng ra khơi tìm kiếm thi thể mẹ. “Nhà nghèo lắm, nên mẹ phải thức dậy từ 3h sáng để đi cào ốc gạo, mẹ đi cào ốc gạo được khoảng 2 tháng nay, không ngờ sáng nay là chuyến đi cào ốc gạo cuối cùng của mẹ”, anh Tư đau đớn nói.

Hai phụ nữ mất tích khi cào ốc: Tang thương làng biển - 3

Ngư dân mặc áo phao bơi ra tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Ngư dân bị sóng cuốn trôi từng cứu nhiều người

Theo ngư dân thôn Hà Quang, chị Nguyễn Thị Lan là người bơi biển, bơi sông rất giỏi. Chị Hòa, người sóng sót trong cơn sóng dữ sáng nay, kể: “Mỗi khi chị em ở làng biển Hà Quang đi cào ốc gạo, bắt sứa ở vùng biển này, được đi làm cùng với chị Lan là vui lắm, yên tâm nữa. Vì chị Lan bơi biển rất giỏi, nhiều lần trong lúc cào ốc, bắt sứa, chị Lan đã cứu nhiều người gặp nạn trên biển rồi. Nhưng, tội nghiệp sáng nay chị bị sóng biển mạnh quá cuốn trôi mất”.

Hai phụ nữ mất tích khi cào ốc: Tang thương làng biển - 4

Người dân thắp nhang trên bờ biển để cầu mong sẽ sớm tìm được thi thể các nạn nhân

Được biết, ốc gạo nổi nhiều nhất tại vùng biển Tam Tiến, Tam Tam được khoảng 2 tháng nay, nên ngư dân cứ khoảng 3-4h sáng là mang ngư cụ ra bãi biền cào đến 6h sáng là đem về nhà bán, mỗi chuyến biển kiếm được từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Có mặt tại bãi biển nơi hiện trường xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, hiện nay do thời tiết sóng to, công tác tìm kiếm thi thể hai nạn nhân rất khó khăn và không thể dùng ca nô của bộ đội biên phòng tham gia tìm kiếm được. Ngư dân địa phương đang dùng ghe giã cào và lưới đánh bắt cá để làm phương tiện tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung