Hai mẹ con “người rừng” đi giám định ADN

Theo tin mới nhất từ Cơ quan Giám định pháp y - Bộ Công an, kết quả giám định cho thấy độ tuổi bé Tiên từ 14-16 tháng. Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sẽ căn cứ vào kết quả này để làm giấy khai sinh cho bé.

Xuất phát từ Công an huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên từ 5h sáng ngày 14/6, mãi đầu giờ chiều cùng ngày chiếc xe INNOVA của Cơ quan Cảnh sát điều tra mới đến Phân viện Khoa học Hình sự -  Bộ Công an tại TP Đà Nẵng. Đứng trước tòa nhà đồ sộ cao 6 tầng với nhiều cửa kính lấp lánh, mẹ con “người rừng” tỏ ra sợ sệt. Đặng Lưu Tam Anh, SN 1988, mẹ của bé Tiên, người nhỏ bé, nước da đen sạm. Do ở quá lâu trên rừng hạn chế tiếp xúc và bị người cha độc ác thường xuyên đánh đập, đe dọa, khống chế nên Tam Anh trở nên lầm lì, ngại xuất hiện trước đám đông, nói năng phản ứng chậm chạp. Bé Tiên luôn quắp chặt lấy mẹ không ai có thể chạm vào người nó…

Đi cùng mẹ con Tam Anh ngoài cán bộ điều tra còn có 2 cán bộ Hội Phụ nữ huyện làm nhiệm vụ an ủi, động viên, lo cho cháu bé. Bé Tiên da xanh, xúng xính trong bộ đồ màu trắng, đôi mắt đen láy thật dễ thương. Kể từ khi hai mẹ con xuống núi đến nay, các tổ chức đoàn thể và chính quyền từ huyện đến tỉnh đều rất quan tâm, chăm sóc. Hai mẹ con bé Tiên đã có nhiều quần áo mặc, được dạy một số kỹ năng sống cơ bản và có riêng một… tài khoản nhận những sự trợ giúp hảo tâm.

Hai mẹ con “người rừng” đi giám định ADN - 1

Mẹ con bé Tiên tại Cơ quan Giám định pháp y Bộ Công an tại Đà Nẵng

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin: Ông Đặng Ngọc Hải lấy bà Lưu Thị Ngọc Dung, sinh được 5 người con, trú tại xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Khoảng năm 2007, ông Hải đưa con gái là Đặng Lưu Tam Anh đến vùng núi Lỗ Vàng (xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân) làm thuê, chăn bò kiếm sống. Năm 18 tuổi, trong một lần ông Hải lên rẫy đồng thời tiếp tế gạo, muối cho Tam Anh, ông đã ngủ lại. Đêm khuya, ông đòi quan hệ tình dục với Tam Anh nhưng bị cô từ chối. Người cha bất nhân đã dùng vũ lực thực hiện hành vi đồi bại.

Từ đó cho đến  năm 2010, ông Hải nhiều lần cưỡng bức Tam Anh khiến cô có thai. Sợ bị phát hiện, ông Hải cấm Tam Anh tiếp xúc với mọi người đồng thời uy hiếp, đe dọa cấm cô ra khỏi khu vực núi Lỗ Vàng. Khi Tam Anh trở dạ đẻ, ông Hải và bà Dung trực tiếp làm bà mụ cắt rốn cho đứa trẻ. Do chào đời ở núi Lỗ Vàng nên bé gái con Tam Anh được gọi là bé… Núi, đến khi mọi người phát hiện vận động đưa xuống phố huyện, bé… Núi có tên gọi mới là Tiên.

Để làm rõ sự thật khách quan trong nghi án loạn luân gây bức xúc dư luận, Công an huyện Đồng Xuân và Công an tỉnh Phú Yên quyết định đưa hai mẹ con bé Tiên đến Phân viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP Đà Nẵng để giám định ADN và giám định tuổi cho cháu bé.

Mặc dù có sự trợ giúp của 2 cán bộ nữ đi cùng nhưng bé Tiên cứ khóc thét ôm chặt mẹ, gạt tay các giám định viên ra. Khó khăn nhất là lúc chụp Xquang hệ thống xương của bé tại bệnh viện 199 Bộ Công an ở Đà Nẵng, do phải chụp ở nhiều tư thế khác nhau nên cả bác sỹ lẫn kỹ thuật viên rất vất vả. Tam Anh cũng nằng nặc đòi bế con bỏ đi không chịu chụp, nhanh trí, cô y tá bèn mua về mấy túi sữa vinamilk đổ ra cốc dỗ bé Tiên… thế là bé ngoan ngoãn đồng ý cho bác sỹ chụp nốt số phim còn lại. Xế chiều, việc khám giám định tuổi và lấy mẫu xét nghiệm ADN mới hoàn thành. Đêm đó, mẹ con Tam Anh phải ngủ lại TP Đà Nẵng, sáng hôm sau mới quay lại Phú Yên. Lúc này, bé Tiên đã bớt sợ hãi, không khóc nữa mà chăm chú nhìn các bác sỹ - giám định viên pháp y Bộ Công an bằng đôi mắt đen láy. Bất chợt bé Tiên nở nụ cười dè dặt để lộ hàm răng sữa trắng muốt…

Chia tay mẹ con Tam Anh, chúng tôi tự hỏi sao lại có ông bố tàn ác như Đặng Ngọc Hải, ở Đồng Xuân, Phú Yên? Tuy rằng sự việc mới đang dừng ở những lời tố cáo của Tam Anh còn bản thân ông Hải thì bác bỏ hoàn toàn, nhưng liệu có đứa con nào lại dám dựng chuyện tày đình như vậy? Kết luận giám định AND thời gian tới sẽ chứng minh vụ án nghi loạn luân này bằng chứng cứ khoa học hiện đại nhất. Bất kể sự thật thế nào thì mẹ con Tam Anh vẫn tồn tại giữa cuộc đời này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên đã có kế hoạch đưa mẹ con bé Tiên dần hòa nhập cuộc sống mới - bé Tiên sẽ được làm giấy khai sinh sau khi có kết quả giám định tuổi của pháp y - Bộ Công an. Giã từ núi Lỗ Vàng đầy cơ cực, đọa đầy, con đường màu xanh đang nở ra trước mắt mẹ con bé Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức Hải (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung