Hà Nội: Sản phụ chết oan do bác sỹ nhầm

Về trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Minh Phượng sau khi sinh đôi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lãnh đạo bệnh viện này cho biết, sau khi kiểm thảo tử vong đã xác định nguyên nhân do có sự nhầm lẫn nên đã chậm trễ trong xử lý chuyên môn khiến sản phụ không qua khỏi.

Theo đó, khi thấy sản phụ Trần Thị Minh Phượng (32 tuổi, trú tại Từ Liêm, Hà Nội) nôn ra máu (sau khi đã sinh đôi bằng phương pháp sinh mổ thành công vào sáng ngày 11/6) thì các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nghĩ chị Phượng bị xuất huyết tiêu hóa song thực chất là chị Phượng bị đờ tử cung.

Theo các bác sỹ sản khoa, đờ tử cung là hiện tượng tử cung mất khả năng co bóp, suy giảm trương lực cơ.

Hiện tượng này thường xảy ra với các đối tượng bị dị dạng thai, thai to, đa ối, sinh đôi, sinh ba, chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn, vv...

Đờ tử cung khiến thai phụ mất khả năng cầm máu, dễ gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Do có sự nhầm lẫn này nên đã có sự chậm trễ trong việc phẫu thuật cắt tử cung (nhằm khắc phục tình trạng băng huyết sau sinh).

Hậu quả là sản phụ đã mất máu trầm trọng dẫn đến hôn mê, suy đa phủ tạng và tử vong dù đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngay sau đó để cấp cứu.

Cũng liên quan đến vấn đề tử vong liên tiếp của các sản phụ, Bộ Y tế vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc tai biến sản khoa gây tử vong mẹ, tử vong sơ sinh trong thời gian vừa qua.

Đây là công văn thứ 2 sau khi Bộ này có công văn báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 17/5.

Theo báo cáo mới nhất này thì tính từ 20/4 - 29/6, cả nước đã ghi nhận có 22 trường hợp tai biến sản khoa gây chết mẹ và con.

Bộ Y tế cho biết mặc dù y học những năm gần đây đã có sự phát triển, nhiều công nghệ mới và tiến bộ y học đã được áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng dự phòng, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh nhưng trong lĩnh vực sản phụ khoa, các tai biến sản khoa vẫn có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và thai nhi vì tính chất diễn biến nhanh, xảy ra bất thường...

Hà Nội: Sản phụ chết oan do bác sỹ nhầm - 1

Sản phụ khám thai ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội (Ảnh: N.A)

Tai biến sản khoa luôn gây bức xúc dư luận nhiều hơn so với các bệnh nội khoa, ngoại khoa. Dù vậy, quan điểm của Bộ Y tế là không bao che, sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm cũng như không đổ hết cho các nguyên nhân khách quan.

Đối với bất kỳ trường hợp tai biến nào xảy ra đều phải nghiêm túc xem xét các nguyên nhân từ tổ chức, bố trí, nhân lực đến việc tuân thủ quy trình chuyên môn, quy chế bệnh viện. Các phần chuyên môn cũng được xem xét chi tiết, từ đó làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xem xét, xử lý.

Theo Bộ Y tế, điều khó là việc xác định nguyên nhân tử vong sản phụ, sơ sinh phải căn cứ vào kết luận của pháp y qua mổ tử thi nhưng thực tế nhiều trường hợp gia đình sản phụ không đồng ý cho mổ tử thi nên việc xác định nguyên nhân tử vong chỉ có thể dựa vào kết luận của Hội đồng chuyên môn bệnh viện và của Sở Y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN