Hà Nội: 66,6% trường hợp lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, xét nghiệm mới phát hiện

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chiều 15-4 cho biết có 66,6% các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được, vì thế Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ các ca mắc hoặc ổ dịch mới phức tạp.

Chiều 15-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết trên địa bà hiện có 114 ca mắc (51 người đã khỏi bệnh), trong đó có 74 ca được phát hiện tại cộng đồng (13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh).

Thông tin về 2 ca nhiễm mới, ông Hiền cho biết bệnh nhân L.M.H. (36 tuổi ở huyện Thường Tín, có tiền sử tới Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 10-3 thăm mẹ điều trị bệnh. Còn bệnh nhân Đ.Q.H. (46 tuổi, ở xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh), là bố bệnh nhân 256 và là chồng bệnh nhân 258, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 tại nhà trong ngày 20-3.

"Trên địa bàn có 66,6% các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp" - ông Hiền nói.

PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết đến nay trên địa bàn TP vẫn còn những ca dương tính có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể, ca bệnh 266 ở huyện Thường Tín chăm sóc mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8 đến 12-3.

"Với bệnh nhân 266, do liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai nên chúng tôi đã chủ động lấy mẫu và đã phát hiện dương tính. Từ đêm qua đã lấy được 40 mẫu bệnh phẩm liên quan đến bệnh nhân này để gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Vẫn còn trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm, nên các quận huyện cần rà soát, xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp tản mát trong cộng đồng" - ông Cảm nói.

PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

Theo PGS Cảm, CDC Hà Nội cũng đã lấy mẫu xét nghiệm xong ổ dịch thôn Hạ Lôi. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đã lấy 1.834 mẫu ở thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi), tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Ông Cảm đánh giá, ổ dịch thôn Hạ Lôi hiện nay chưa lây sang thôn bên cạnh. Tuy nhiên, huyện Mê Linh cũng cần đánh giá nguy cơ từ nguồn lây nhiễm khác.

"Chúng ta cần tiếp tục rà soát các trường hợp khác. Với cả huyện Mê Linh, tất cả các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, khó thở, đau họng, viêm phổi thì cần được coi như ca nghi ngờ. Do vậy, cần được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm phát hiện sớm dịch bệnh để khoanh vùng" - ông Cảm nói.

Tại cuộc họp, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín thông tin lịch sử dịch tễ bệnh nhân 266 tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến), bệnh nhân 266, được phát hiện mắc Covid-19 vào trưa ngày 14-4.

Theo ông Huy, bệnh nhân 266 là L.M.H. (sinh năm 1984), trú tại thôn Đông Cứu. Trong thời gian từ ngày 8 đến 10-3, bệnh nhân lên thăm mẹ (quê ở Bình Lục, tỉnh Hà Nam) điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai. "Trong thời gian chăm mẹ, chị H. nhiều lần đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai sử dụng các dịch vụ ở đó" - ông Huy nói.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết ngày 8-3, chồng bệnh nhân L.M.H. cũng lên thăm mẹ và về nhà bằng xe máy. Đến ngày 10-3, chị H. mới về nhà ở Thường Tín bằng xe buýt nhưng không nhớ biển số. Cùng ngày 10-3, chị H. lấy hàng thêu của một người cùng thôn. Trong quá trình tiếp xúc 2 người đều đeo khẩu trang. Sau ngày 10-3, cả hai vợ chồng chị H. không lên Bệnh viện Bạch Mai thăm mẹ.

Ngày 28-3, UBND huyện Thường Tín đã rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (từng đến bệnh viện này từ ngày 10 tới 28-3). Theo đó, UBND xã Dũng Tiến cũng chỉ đạo trạm y tế xã rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và đã phát hiện trường hợp bệnh nhân L.M.H.

Ngày 29-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Dũng Tiến cũng đã yêu cầu bệnh nhân cam kết tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Thời gian tự cách ly tại nhà từ 30-3 đến hết ngày 13-4. "Trong thời gian này sức khỏe của bệnh nhân H. và người nhà là không có biểu hiện sốt, ho, khó thở…" - ông Huy cho hay.

Ngày 12-4, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân H. và gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Đến trưa ngày 14-4, CDC Hà Nội thông báo cho Trung tâm Y tế huyện kết quả xét nghiêm bênh nhân L.M.H dương tính với Covid-19. Đến 16 giờ cùng ngày, CDC Hà Nội chuyển bệnh nhân H. sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị.

Liên quan đến bệnh nhân 266, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, đến nay, CDC Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện đã rà soát được 50 trường hợp F1, trong đó 39 người ở xã Dũng Tiến, còn 11 người ở các xã khác.

"Chúng tôi cũng vừa nhận được thông tin của CDC Hà Nội, đến nay có 28 trường hợp F1 tại khu vực xóm bệnh nhân 266 tại thôn Đông Cứu có kết quả lần đầu đều âm tính" - ông Huy nói và cho biết huyện và CDC Hà Nội đã chuyển 23 trường hợp liên quan đến bệnh nhân đi cách ly tập trung. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiêm, dự kiến đưa đi cách ly tập trung vào chiều 16-5.

Nguồn: [Link nguồn]

Hơn 700 trường hợp F1 liên quan đến 13 ca nhiễm Covid-19 ở Mê Linh

Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn, số F1 và ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 là 742 người. Trong đó,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.H.Thanh ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN