Hà Lan: Mang súng vào nhà đài, đòi phát sóng trực tiếp

Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 16:15 PM (GMT+7)

Ngày 29/1, một thanh niên 19 tuổi đã xách theo một khẩu súng giả khống chế bảo vệ để đột nhập vào trụ sở truyền hình quốc gia Hà Lan NOS và yêu cầu được phát sóng trực tiếp thông điệp của mình trước khi bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Mặc dù không ai bị thương trong sự cố này, nhưng nó đã buộc đài truyền hình quốc gia Hà Lan phải ngừng phát sóng suốt 1 tiếng đồng hồ và khiến cả nước hoảng sợ, trong bối cảnh nước Pháp gần đó vừa phải chứng kiến một vụ thảm sát đẫm máu ở tòa soạn báo Charlie Hebdo khiến 12 người chết.

Khi NOS tiếp tục phát sóng, khán giả nhìn thấy trên màn ảnh một thanh niên mặc comple màu đen, đeo cà vạt rất lịch sự đang cầm một khẩu súng trông giống như gắn thêm ống giảm thanh đứng trong phòng thu.

Hà Lan: Mang súng vào nhà đài, đòi phát sóng trực tiếp - 1
Người thanh niên cầm khẩu súng đứng trước ống kính máy quay

Người thanh niên này trò chuyện với vẻ rất điềm tĩnh với viên bảo vệ đứng đằng sau camera, và anh ta tuyên bố: “Tôi được các cơ quan tình báo thuê tới đây”.

Cảnh sát cho hay người đàn ông này yêu cầu được phát sóng trực tiếp và đe dọa rằng sẽ kích nổ bom ở nhiều địa điểm khắp Hà Lan nếu không được đáp ứng. Cảnh sát đặc nhiệm Hà Lan đã phong tỏa tòa nhà và tìm kiếm nhưng không phát hiện bất cứ thiết bị gây nổ nào.

Ngay sau đó, cảnh sát mang súng ập vào phòng thu và ra lệnh cho thanh niên này buông súng và giơ tay đầu hàng. Anh ta đã ngay lập tức vứt khẩu súng xuống sàn và quay người nằm xuống đất trước sự áp đảo của ít nhất 5 sĩ quan cảnh sát lăm lăm súng trong tay. Cảnh sát xác nhận sau đó rằng khẩu súng anh ta mang theo là súng giả.

Hà Lan: Mang súng vào nhà đài, đòi phát sóng trực tiếp - 2
Cảnh sát ập vào phòng thu khống chế tay súng

Một phóng viên của NOS đã nói chuyện với người thanh niên này sau khi anh ta bị bắt giữ, và anh ta cho biết mình là thành viên của một nhóm tin tặc (hacker), nhưng không nói rõ đó là nhóm nào.

Công tố viên Johan Bac cho hay thanh niên này đến từ thị trấn nhỏ Pijnacker ở gần La Hay. Hiện anh ta đang bị tạm giam với cáo buộc sở hữu vũ khí, bắt cóc con tin và đe dọa, tuy nhiên tên tuổi của anh này không được nhà chức trách tiết lộ.

Cảnh sát cho biết họ vẫn đang điều tra nhân thân của anh này cũng như tính nghiêm trọng trong những lời đe dọa mà anh ta đưa ra, đồng thời tìm hiểu xem động cơ thực sự của anh ta là gì. Tuy nhiên hiện chưa có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ vụ việc này có liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Đài truyền hình quốc gia Hà Lan đã tăng cường an ninh ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo, và họ hiện vẫn chưa rõ lỗ hổng an ninh nào đã khiến người thanh niên trên có thể dễ dàng mang súng đột nhập vào đài.

Video tay súng bị cảnh sát ập vào bắt giữ trong phòng thu:

Theo Trí Dũng (NBC / Danviet.vn)