GS Đặng Hùng Võ nhận thiếu sót trước dân Văn Giang

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, đã thừa nhận thiếu sót khi kết thúc cuộc đối thoại trực tiếp với những người dân bị thu hồi đất cho Dự án khu đô thị nhà vườn Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) vào chiều 8/11.

Đây là lần đầu tiên một quan chức đã về hưu đối thoại với người dân về việc làm của mình khi còn đương chức.

Cụ thể, ông Võ muốn làm rõ nội dung của 2 tờ trình do ông ký duyệt, gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2004. Đây là hai tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2004-2005 của tỉnh Hưng Yên; giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên-Hà Nội (đoạn từ huyện Văn Giang đến xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và xây dựng khu đô thị Thương mại-Du lịch Văn Giang tại tỉnh Hưng Yên theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Người dân Văn Giang cho rằng hai tờ trình này không phù hợp với các quy định, quy trình về thu hồi đất đai lúc đó. Tờ trình do ông Võ ký đã trực tiếp góp phần khiến họ bị thu hồi, mất đất.

GS Đặng Hùng Võ nhận thiếu sót trước dân Văn Giang - 1

GS Đặng Hùng Võ đối thoại thẳng thắn với người dân Văn Giang

Trước cuộc gặp mặt này, GS Đặng Hùng Võ đã viết trên Facebook và trả lời nhiều tờ báo rằng các quyết định của ông là đúng pháp luật; việc thực hiện thu hồi đất để thực hiện các dự án ở Văn Giang vào thời điểm đó là đúng đắn và tốt cho sự phát triển kinh tế của 2 địa phương Hà Nội và Hưng Yên.

Trước câu hỏi của người dân Văn Giang, tại sao quá trình quyết định thu hồi diện tích đất hơn 500ha lại diễn ra chóng vánh trong 3 ngày, GS Võ cho rằng, việc ký gấp văn bản trình Thủ tướng ngay trước thời điểm Luật Đất đai 2003 hết hiệu lực nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, giúp tỉnh Hưng Yên tránh phải làm lại từ đầu khi nhiều quy định thay đổi.

GS Đặng Hùng Võ nhận thiếu sót trước dân Văn Giang - 2

Đông đảo người dân Văn Giang tới dự đối thoại

Theo Luật sư Trần Vũ Hải (Luật sư đại diện cho người dân Văn Giang) tờ trình của GS Võ đã làm người dân Văn Giang mất đất trong khi đường thì chưa có, chủ đầu tư thì lại đã xây dựng cơ sở hạ tầng và bán lấy lãi, còn lại người dân chưa được hưởng lợi gì.

Trước những luận cứ pháp lý mà luật sư Hải đưa ra, ông Võ đã thừa nhận đầu đề của Tờ trình số 99 của Bộ TN-MT năm 2004 đã sai 2 chữ, lẽ ra phải là “thu hồi đất” chứ không phải “giao đất”. Ông cho biết sẽ có văn bản gửi cơ quan chức năng nói rõ về vấn đề này.

Cuối cùng, GS Đặng Hùng Võ đã thừa nhận việc ký thu hồi đất trong vụ việc này không đúng thẩm quyền. Ông Võ hứa với nông dân Văn Giang sau buổi này sẽ có bài viết liên quan nhằm giải thích rõ hơn vụ việc. Thẳng thắn nhìn vào khuyết điểm, thiếu sót của mình, ông Võ thừa nhận: “Làm gì thất thoát cho bà con là lỗi của tôi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà-Tuyết Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN