Giữa tuần Bắc Bộ và Trung Bộ mưa tăng

Thứ Hai, ngày 31/12/2012 13:00 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng ngày 3/1, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh lệch đông khiến độ ẩm và mưa tăng. Các tỉnh miền Nam có một tuần nắng đẹp với nhiệt độ tăng dần về cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh miền Bắc đã chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, có nơi rét hại ở Bắc Bộ. Nhiệt độ thấp nhất về đêm một số nơi xuống mức 0 độ C (Sa Pa và Mẫu Sơn), thậm chí trên đỉnh Phan-xi-păng nhiệt độ đã xuống mức -2 độ C và xuất hiện mưa đông kết.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa với lượng mưa phổ biến 5 – 15 mm và nhiệt độ giảm thấp nên trời rét, vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi rét đậm. Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ và Nam Bộ chỉ chịu ảnh hưởng rất yếu của không khí lạnh với nền nhiệt độ giảm nhẹ và trời không có mưa, trưa chiều hửng nắng.

Sau khi khối không khí lạnh tràn sâu xuống các tỉnh miền Trung, toàn bộ khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ nằm trong khối không khí lạnh và khô nên trời giảm mưa nhanh chóng, đến trưa chiều thì mây mỏng hơn và trời hửng nắng nhẹ. Khả năng hửng nắng tăng dần trong 3 ngày đầu và cùng với đó là nền nhiệt độ tăng nhẹ từng ngày nhưng do nhiệt độ về đêm và sáng sớm vẫn ở mức rất thấp nên trời vẫn rét và có nơi rét đậm trong 1 – 2 ngày đầu.

Khoảng ngày thứ năm (3/1/2013), đợt không khí lạnh tăng cường đầu tiên trong năm 2013 sẽ khiến các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa trở lại và nhiệt độ lại giảm gây rét ở nhiều nơi. Mức nhiệt độ trong 1 – 2 ngày cuối tuần quay trở lại mức xấp xỉ 1 – 2 ngày đầu tuần, khoảng 13 – 17 độ C nhưng trời nhiều mây và âm u hơn do không khí lạnh lệch đông, mang hơi ẩm từ biển vào đất liền nhiều hơn.

Các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có mưa và mưa nhỏ vài nơi trong 1 – 2 ngày đầu tuần sau đó mưa xuất hiện nhiều hơn và cường độ mưa lớn hơn kể từ ngày 3/1/2013 và sẽ còn kéo dài tiếp cho đến hết tuần. Trong nửa cuối tuần tại các tỉnh trung Trung Bộ, một số nơi sẽ có mưa vừa đến mưa to và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm chỉ vào khoảng 3 – 5 độ C do trời âm u và có mưa liên tục.

Sau 1 – 2 ngày đầu tuần giảm nhiệt đôi chút do không khí lạnh tác động yếu thì trong những ngày tiếp theo, các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ hầu như không có mưa trong suốt tuần tới nên nhiệt độ lại tăng chậm dần và đạt mức 32 – 33 độ C trong nửa cuối tuần.

Thời tiết một số thành phố lớn:

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 2 – 3 ngày đầu không mưa, trưa chiều hửng nắng nhẹ; nhiệt độ thấp nhất 11 – 15 độ C; nhiệt độ cao nhất 13 – 17 độ C. Nửa cuối tuần có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; nhiệt độ thấp nhất 10 – 14 độ C; nhiệt độ cao nhất 14 – 18 độ C

- Khu vực trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa nhỏ vài nơi, từ ngày 3/1 có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20 – 25 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: ngày Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm