Giữa tuần Bắc Bộ nắng nóng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ khoảng giữa tuần, các tỉnh Bắc Bộ có nắng mạnh, một số nơi có thể có nắng nóng. Trong khi đó tại Nam Bộ mưa sẽ tăng dần về cuối tuần và nền nhiệt độ mát mẻ duy trì nhiều ngày.

Trong hai ngày cuối tuần, thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã giảm mưa đáng kể, trời chuyển nắng về trưa và chiều sau đợt rét nàng Bân kéo dài 2 – 3 ngày với mưa nhỏ và nhiệt độ thấp. Ngày chủ nhật một số nơi ở phía tây Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã có nhiệt độ lên tới 30 – 32 độ C. Trong khi đó, các tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ lại trải qua những ngày có mưa liên tục, mặc dù mưa không kéo dài vì đây là những cơn mưa dông nên lượng mưa lớn, đã gây ngập úng trong thời gian ngắn tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như ở Bạc Liêu, Sóc Trăng. Riêng khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ là nơi có nhiệt độ cao nhất trên cả nước, một số nơi như còn lên tới 34 – 36 độ C.

Ngày đầu tuần, các tỉnh Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua phía  nam mũi Cà Mau gây mưa cho các tỉnh miền tây Nam Bộ, trong khi đó các tỉnh miền Đông vẫn duy trì nhiệt độ cao. Sau đó, rãnh áp thấp dịch dần lên phía bắc và mờ dần, thay vào đó là hoạt động của đới gió tây nam cường độ trung bình yếu. Nhờ có hoạt động của gió mùa tây nam, các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và ven biển nam Trung Bộ, từ Bình Định đến Bình Thuận, sẽ tăng mưa trong nửa cuối tuần. Nhiệt độ ngày hôm nay tại khu vực TP. Hồ Chí Minh sẽ là nhiệt độ cao nhất trong tuần, sau đó, mưa tăng kéo nhiệt độ xuống mức thấp, phổ biến 30 – 33 độ C trong nửa cuối tuần.

Trái với diễn biến thời tiết của các tỉnh Nam Bộ và nam Trung Bộ, các tỉnh Bắc Bộ trong nửa đầu tuần vẫn còn khá nhiều mây, đôi lúc có mưa và mưa rào nhẹ; riêng khu vực phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có sương mù nhẹ vào sáng sớm. Khoảng ngày 16 và 17, các tỉnh Bắc Bộ có thể có mưa rào rải rác do các đám mây đối lưu hình thành phía trước rãnh gió tây. Nửa đầu tuần, nhiệt độ toàn khu vực chỉ tăng nhẹ. Sang nửa cuối tuần, áp thấp phía tây sẽ phát triển mạnh mẽ khiến trời chuyển quang mây, nắng mạnh và nhiệt độ tăng cao. Một số tỉnh vùng núi Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Khu vực thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận, nhiệt độ cũng tăng nhanh lên mức 32 – 35 độ C trong nửa cuối tuần. Cùng với quá trình tăng nhiệt, mưa dông vào buổi chiều cũng có khả năng tăng dần trên địa bàn các tỉnh miền Bắc.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác; nửa cuối tuần đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất nửa đầu tuần 27 – 31 độ C, nửa cuối tuần 32 – 35 độ C độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Nửa đầu tuần không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Nửa cuối tuần trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 27 – 31 độ C, cuối tuần 30 – 35 độ C, có nơi 35 – 37 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Cuối tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 35 độ C, miền đông Nam Bộ 35 – 38 độ C, cuối tuần 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung