Giữa tuần, Bắc Bộ lại mưa to

Trong 1 – 2 ngày đầu tuần, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm mưa, trời nắng mạnh. Sau đó đến khoảng ngày thứ tư và thứ năm, 7-8/8, các tỉnh Bắc Bộ lại đón đợt mưa lớn tiếp theo.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã trải qua hai ngày thời tiết hoàn toàn trái ngược. Ngày thứ bảy, 3/8, khi bão số 5 đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ninh đã gây ra mưa vừa, mưa to đến rất to cho toàn khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Gió bão mạnh cấp 8, cấp 9 , giật cấp 10, cấp 11 đã gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển.

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn, có nơi trong 6 tiếng đã lên tới 100mm, riêng tại Cô Tô đã đo được 214mm, đã gây ra một đợt lũ trên ngập úng nhiều sông tại Bắc Bộ như: sông Thái Bình, sông Thao, sông Lục Nam, sông Thương, sông Đáp Cầu… Sang ngày chủ nhật, mưa và gió bão suy yếu nhanh, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ nhanh chóng hửng nắng và nhiệt độ tăng nhanh lên mức phổ biến 32 – 34 độ C.

Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu tuần tới, vùng áp thấp phía tây phát triển mang đến thời tiết nắng ráo cho khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngay từ ngày đầu tuần, khu vực bắc và trung Trung Bộ sẽ có thể xuất hiện nắng nóng nhẹ 35 – 36 độ C ở vùng núi phía tây. Dự báo nhiệt độ sẽ tăng dần từng ngày cho tới ngày thứ tư, 7/8, khi vùng áp thấp hiện đang ở gần khu vực Philippin, theo rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông di chuyển về phía vịnh Bắc Bộ và sau đó là khu vực Bắc Bộ.

Sự hội tụ của không khí vào trong vùng thấp tạo ra từng đám mây đối lưu gây ra vừa đến mưa to trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ trong hai ngày 7 và 8/8. Nhiệt độ sẽ giảm mạnh do mưa xuống mức phổ biến 30 – 33 độ C. Dự báo mưa diện rộng cũng sẽ chấm dứt nhanh sau 1 – 2 ngày và nhiệt độ lại tăng trở lại trong dịp cuối tuần.

Trái ngược với diễn biến thời tiết ở Bắc và Trung Bộ, các tỉnh Nam Bộ do tác động gián tiếp của rãnh áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông khiến gió tây nam có cường độ mạnh hơn trong nửa đầu tuần và suy yếu đôi chút trong nửa cuối tuần. Do đó, các tỉnh Nam Bộ trong khoảng 3 ngày đầu sẽ có mưa rào và dông rải rác vào buổi chiều và tối, sau đó giảm dần về đêm và rạng sáng, trời lại hửng nắng sớm. Nhiệt độ nửa đầu tuần khu vực Nam Bộ dao động quanh mức 30 – 32 độ C. Sang nửa cuối tuần, khu vùng áp thấp từ giữa biển Đông đi vào vịnh Bắc Bộ, gió tây nam ở khu vực Nam Bộ sẽ suy yếu đôi chút nên mưa dông cũng giảm nhẹ nhưng nhiệt độ hầu như ít thay đổi, vẫn giữ ở mức 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 2 – 3 ngày đầu có mưa vài nơi, trời nắng; giữa tuần có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, sau có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Khu vực ven biển trung Trung Bộ: 2 – 3 ngày đầu và ngày cuối trời nắng, có nơi nắng nóng, giữa tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C, giữa tuần 30 – 33 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung