Giới điệp viên Anh có nguy cơ mất trụ sở gần 100 năm tuổi

Trụ sở của hai cơ quan tình báo của Anh MI5 và MI6 có thể bị rao bán trong bối cảnh chính phủ nước này đang ráo riết muốn cắt giảm và tiết kiệm chi phí duy trì các tòa nhà công.

Trụ sở của MI5 và MI6 – Cơ quan tình báo nội địa và hải ngoại của Anh – đều nằm trên bờ sông Thames ở trung tâm London. Và đây đều là những tòa nhà nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, do muốn cắt giảm chi phí của việc duy trì các tòa nhà chính phủ, các nhà chức trách Anh đang muốn chuyển trụ sở của MI5 và MI6 ra vùng ngoại ô London và bán lại các trụ sở cũ của 2 cơ quan này ở phố Whitehall – khu tập trung một loạt các cơ quan nhà nước.

Giới điệp viên Anh có nguy cơ mất trụ sở gần 100 năm tuổi - 1

Trụ sở MI5 bên bờ sông Thames thơ mộng.

Theo Daily Mail, nếu tiếp tục duy trì trụ sở MI5 và MI6 ở trung tâm London như hiện tại, ước tính mỗi năm chính phủ Anh sẽ tiêu tốn tới 35.000 bảng Anh (tương đương 54.000 USD) cho mỗi nhân viên làm việc tại đây.

Nếu trụ sở của MI5 và MI6 được chuyển ra vùng ngoại ô London – nơi chi phí thuê và duy trì các tòa nhà rẻ hơn nhiều lần, chính phủ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Giới điệp viên Anh có nguy cơ mất trụ sở gần 100 năm tuổi - 2

Trụ sở của MI6.

Nếu kế hoạch trên được thực hiện, trụ sở của MI5 và MI6 có thể bị tư nhân mua lại, tương tự như trụ sở thời chiến của Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill mang ý nghĩa biểu tượng - Old War Office được “sang tay” cho anh em tỷ phú Ấn Độ năm ngoái với giá được đồn đoán là lên tới 300 triệu bảng Anh hay tòa nhà chính phủ Admiralty Arch được xây dựng vào năm 1912 được bán cho ông chủ khách sạn Tây Ban Nha Rafael Serrano với giá 60 triệu bảng Anh năm 2012. 

Giới điệp viên Anh có nguy cơ mất trụ sở gần 100 năm tuổi - 3

Tòa nhà Old War Office.

Tòa nhà trụ sở của MI5 được xây dựng vào năm 1929 và trở thành trụ sở của Cơ quan tình báo nội địa Anh kể từ năm 1994. Tòa nhà nổi tiếng này đã xuất hiện trong một số tập phim của seri James Bond và gần đây nhất là bộ phim bom tấn năm 2012, Skyfal.

Hiện chính phủ Anh từ chối bình luận về kế hoạch rao bán các tòa nhà trụ sở của MI5 và MI6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN