Giáo hoàng Francis được chọn là nhân vật của năm

Thứ Năm, ngày 12/12/2013 07:42 AM (GMT+7)

Giáo hoàng Francis vừa được tạp chí Time vinh danh là nhân vật của năm 2013.

Trong 9 tháng đầu tiên sau khi nhậm chức, Giáo hoàng Francis thường xuyên công du thay vì ở trong tổng giám mục. “Hiếm có một nhân vật mới nào trên trường quốc tế thu hút nhiều sự chú ý nhanh đến thế, từ tầng lớp trẻ đến già, người trung thành hay hoài nghi”, Thư ký tòa soạn tạp chí Time bà Nancy Gibbs đánh giá.

Ông Jorge Mario Bergoglio là tổng giám mục tại Buenos Aires (Argentina) trước khi trở thành Giáo hoàng vào tháng 3 năm nay. Ông đã lấy tên là Francis theo tên một vị thánh của Italia ở thế kỷ thứ 12, người đã từ bỏ cuộc sống quý tộc để làm việc với những người nghèo.

Giáo hoàng Francis được chọn là nhân vật của năm - 1

Giáo hoàng Francis.

Từ khi nhậm chức, Giáo hoàng Francis đã tạo ra những dấu ấn như trực tiếp rửa chân cho tù nhân và dự định thực hiện một số cải cách lớn đối với giáo hội.

“Trong 9 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, ông đã trở thành trung tâm trong tất cả các cuộc nói chuyện nổi bật nhất của thế giới về thịnh vượng và nghèo đói, công bằng và công lý, sự minh bạch, hiện đại hóa, toàn cầu hóa, vai trò của nữ giới, bản chất của hôn nhân và sự cám dỗ của quyền lực”, bà Gibbs viết.

Phát ngôn viên của tòa thánh Vatican, Federico Lombardi cho biết, đây là một “tín hiệu tích cực” mà một trong những hãng truyền thông có uy tín nhất thế giới dành cho Giáo hoàng Francis.

Đây là lần thứ 3 một Giáo hoàng đã được tạp chí Time vinh danh là nhân vật của năm. Giáo hoàng John Paul II được lựa chọn vào năm 1994 và John XXIII được vinh danh vào năm 1962.

Đứng thứ 2 trong danh sách nhân vật của năm 2013 là “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden. Ngoài ra, danh sách này còn bao gồm nhà hoạt động bảo vệ quyền của những người đồng tính Mỹ Edith Windsor, nghị sĩ bang Texas và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung