Giám sát người Việt Nam trở về từ tâm dịch Ebola

Sau hơn 10 tiếng theo dõi, người Việt Nam trở về từ Liberia bị viêm họng đã được về nhà giám sát.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, người Việt Nam làm công nhân tại Liberia qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nghi ngờ nhiễm Ebola đã tự giác khai báo với cơ quan y tế.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 19/8, hành khách này đã uống thuốc hạ sốt tại sân bay Bangkok trước khi về Việt Nam.

Ngay sau đó, hành khách này được đưa vào khu vực cách ly tạm thời và được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hồ Chí Minh theo dõi thân nhiệt 3 giờ/lần. Sau hơn 10 tiếng theo dõi, hành khách nói trên không sốt và không có triệu chứng của bệnh do virus Ebola.

Giám sát người Việt Nam trở về từ tâm dịch Ebola - 1

Máy đo thân nhiệt từ xa đang quét qua hành khách vừa xuống máy bay tại khu vực cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đ.Anh

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, căn cứ vào tình hình sức khỏe của người trở về từ tâm dịch Ebola, Bộ Y tế thống nhất để người này về nhà và hướng dẫn các biện pháp theo dõi, giám sát tại nơi cư trú.

Trước đó, ngày 20/8, hành khách này đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn và theo dõi tình trạng sức khỏe. Từ lúc nhập viện đến nay, sức khỏe hành khách này vẫn bình thường, không sốt, không có triệu chứng của bệnh do virus Ebola và sẽ ra viện sáng nay 22/8.

Được biết, hành khách từ tâm dịch Ebola trở về Việt Nam là công nhân lao động tại Liberia. Hành khách này đi chuyến bay theo lộ trình Liberia - Ghana - Hà Lan - Thái Lan - Tân Sơn Nhất.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone cần khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn.

“Người đi từ vùng dịch về Việt Nam phải tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh. Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn kiểm tra sức khỏe”, ông Phu khuyến cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN