Gặp cụ ông 105 tuổi, 12 con, 100 cháu

“Nhờ bà ấy “nuôi” tốt nên già này mới sáng suốt, minh mẫn, mắt tỏ để đọc báo, làm thơ, thi thố tài năng và quan trọng hơn là sống thọ nhất cái TP. Đà Nẵng này.” - cụ Đinh Thử (SN 1907, làng La Châu, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cười tếu trong niềm tự hào về người bạn “trăm năm”.

12 con, 100 cháu

“Cụ Đinh Thử là cụ ông sống thọ nhất TP.Đà Nẵng này. Cụ vẫn dẻo dai, mê đọc báo, làm thơ. Và hơn nữa cụ là người hạnh phúc khi có 5 bậc tôn kính: con, cháu, chắt, chút, chít” - cụ Trà Văn Sinh, chi hội trưởng Người cao tuổi thôn La Châu nhận xét.

Cụ Đinh Thử có 12 người con (7 trai, 5 gái) và đều đã bước qua ngưỡng tuổi gọi là “thọ”.

Cụ có gần 100 đứa từ cháu trở xuống chít và vẫn còn minh mẫn đến lạ kỳ để nhớ rõ mồn một, không sót đứa nào. Thậm chí, cụ còn nhớ cả tuổi của từng đứa, đứa nào ngoan, đứa nào chưa ngoan…

Gặp cụ ông 105 tuổi, 12 con, 100 cháu - 1

105 tuổi, cụ Thử vẫn đọc báo không cần kính

Còn chuyện đọc báo, làm thơ thì chắc không ai sánh bằng. Không cần đeo kính, cụ vẫn đọc dõng dạc từng câu, từng chữ trong những tờ báo, bài thơ. Nghe cụ ngâm thơ hay đọc báo một cách say mê mà không khỏi thán phục trí nhớ “trời phú”. Cụ Thử rất được bà con dân làng kính trọng. Mọi việc lớn, nhỏ gì trong làng đều tới xin ý kiến cụ.

Cụ từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất, sau cụ “phiêu bạt” “giang hồ” bốc thuốc cứu người được nhà nước cấp bằng chứng nhận. Mới đây nhất, dù đã ở tuổi ngoài 100 nhưng cụ vẫn tham gia hội thi cụ ông, cụ bà đẹp lão cấp thành phố và giành giải cao.

Gặp cụ ông 105 tuổi, 12 con, 100 cháu - 2

Cụ Đinh Thử giành thứ hạng cao tại cuộc thi cụ ông, cụ bà đẹp lão cấp thành phố

Con cháu ganh tỵ thấy hai cụ... tình tứ

Cụ Thử mỗi khi nhắc về vợ mình, cụ Đặng Thị Cam, SN 1927, đã 75 năm là người bạn “trăm năm”, lại thấy tự hào và hạnh phúc vì có được một người vợ hiền thục, chịu thương chịu khó.

“Thời tui cầm súng ra chiến trường, một mình bà ở nhà vừa lo săn sóc ba mẹ chồng, vừa lo lũ trẻ cơm nước, giặt giũ, rồi cả chuyện đồng áng, chuyện làm công tác phụ nữ xã. Công việc nhiều khôn xuể nhưng bà chưa hề kêu ca hay than phiền với bất cứ một ai” - đôi mắt cụ Thử sáng bưng khi nói về vợ mình.

Nói xong, cụ Thử ngồi trầm ngâm kể lại: “Đúng là người Quảng Nam tui có câu “Trong cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau”, “Trong trận chiến mới hiểu được lòng người”, qua gần 75 năm sống chung, tui mới hiểu hết tình nghĩa bà ấy dành cho tui…

Cách đây gần hai chục năm, khi tui bị ốm nằm liệt giường, không đi lại được, ăn uống khó khăn. Mỗi bữa ăn, bà nhà hay ép tui ăn, tui hay quát tháo. Bà lặng im không nói gì cả. Xong rồi lại ra lời năn nỉ, van xin để tui húp miếng cháo vào cho chắc ruột.

Gặp cụ ông 105 tuổi, 12 con, 100 cháu - 3

Cụ ông 105 tuổi, cụ bà 85 tuổi sống vui, sống khỏe, sống đẹp...

Đến việc tắm rửa cũng khó khăn. Dù khi ấy bà nhà cũng đã ngoài 65 nhưng vì ban ngày con cháu đi làm xa tối mới về kịp nên một thân một mình bà dìu tui lên xe lăn đưa ra giếng tắm rửa. Khi ấy nhìn bà vật vã, khổ sở để ôm tui lên rồi xuống mà thấy thương”.

Sau trận đau năm ấy, tui thấy thương bà vô cùng, và bắt đầu ra sức tập thể dục để có sức khỏe tốt. Không những thế, chế độ dinh dưỡng của tôi sáng, trưa, tối và cả khuya đều được bà chăm không sót.

“Nhiều lúc con cháu thấy vợ chồng già chừng này tuổi rồi mà còn tình tứ nên có khi “ganh tỵ” - cụ Thử vừa nói vừa cười giòn tan.

“Ông nhà tôi mỗi bữa ăn có chỉ nhích hơn 1 chén. Ăn ít nhưng đều bữa. Ngày ngủ 8 tiếng, sáng dậy sớm và trước khi đi ngủ là ra ngõ cùng các cụ trong làng đi bộ”, cụ bà Đặng Thị Cam cho biết.

Nói về bí quyết “sống lâu, sống khỏe, sống đẹp”, cụ Thử cười tếu nói: “Chẳng có gì gọi bí quyết, chỉ cần ăn uống điều độ, sáng tối chịu khó vận động cùng với đời sống văn hóa văn nghệ phong phú là khỏe ngay ấy mà. Nhưng nếu như không có bà nhà, chắc tui không có sức khỏe như ngày hôm nay đâu. Nếu cho tôi nói cảm ơn thì người đầu tiên tui nói cảm ơn là bà nhà”.

“Ngoài cụ Đinh Thử sống thọ 105 tuổi, làng La Châu còn có 5 cụ thọ trên 100 tuổi, có trên 40 cụ thọ từ 80-100 tuổi, sức khỏe vẫn còn tốt. Riêng chỉ có cụ Thử là sống thọ nhất, sống hạnh phúc nhất nhờ có cụ bà Cam chịu thương chịu khó” - ông Trà Văn Sinh, trường thôn La Châu cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Kiều (Bee.net.vn)
Báo lỗi nội dung