Gặp cặp đôi từng diễn “trò người lớn” ở lễ hội táo bạo nhất VN

Thứ Năm, ngày 18/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

“Tuy đã nhiều lần cầm nõ (bộ phận sinh dục nam) đâm thẳng vào cái nường (bộ phận sinh dục nữ) nhưng tôi vẫn thấy run run và xấu hổ” – ông Lực tâm sự.

Lễ hội Linh tinh tình phộc hay còn gọi là Lễ hội Trò Trám được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm. Điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất của lễ hội này là Trò Trám và lễ Mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) - xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Đây là lễ hội tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp, hiện đang được người dân ở đây trân trọng, gìn giữ. Các nhà văn hóa cũng đánh giá đây là “lễ hội đáng quý”, mang đậm tính dân tộc, may mắn được khôi phục lại từ năm 1993.

Tuy nhiên, nếu là “người ngoài làng” hoặc chưa hiểu rõ về tín ngưỡng dân gian phồn thực... sẽ thấy lễ hội có phần “dung tục”.

Trong lễ Mật tại miếu Trò thường có một đôi nam nữ được chọn thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc. Trong đó, người con trai cầm nõ (bộ phận sinh dục nam) bằng gỗ, to như cái đùi, sơn màu đỏ đâm thẳng vào cái nường (bộ phận sinh dục nữ, bằng gỗ, khoét to, sơn đỏ). Với người dân nơi đây, nghi lễ Linh tinh tình phộc thường được trêu đùa là trò người lớn.

Đúng 0h ngày 12 tháng Giêng (Âm lịch), đèn tắt, ông chủ lễ hô khẩu lệnh “linh tinh tình phộc” là đôi nam nữ “phộc phộc” cái nõ vào cái nường 3 lần.

Chiều 18.2 (tức ngày 11 tháng Giêng), về đến xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ), chúng tôi đã tìm đến nhà cặp đôi diễn trò “vợ chồng” tại miếu Trò năm 2015.

Nở nụ cười trong căn nhà nhỏ cùng người vợ, ông Nguyễn Văn Lực (53 tuổi) và bà Nguyễn Thị Đám (51 tuổi) – đôi vợ chồng đã có thâm niên 5 năm thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc tại miếu Trò cho biết, hai vợ chồng ông được dân làng chọn làm người thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc tại miếu Trò từ năm 2010.

Gặp cặp đôi từng diễn “trò người lớn” ở lễ hội táo bạo nhất VN - 1

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lực ngại ngùng khi kể lại chuyện thực hiện nghi lễ “Linh tinh tình phộc”

Ông Lực tâm sự: “Nhớ lại lần đầu thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc ở miếu Trò, chúng tôi ngại lắm, e thẹn với mọi người xung quanh. Những ánh mắt của mọi người, máy quay, máy ảnh khiến chúng tôi thẹn thùng, cảm thấy xấu hổ nhưng rồi khi được nhận những đồ vật từ ông chủ lễ, chúng tôi gánh thêm trách nhiệm nên đã thực hiện nghi lễ thành công”.

Ba tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của ông chủ lễ vang lên đồng nghĩa với việc người con trai phải dùng nõ đâm thẳng vào nường của người con gái đang cầm. Theo các cụ kể lại, nếu đôi trai gái đâm trúng cả 3 lần thì năm đó, âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt...

Gặp cặp đôi từng diễn “trò người lớn” ở lễ hội táo bạo nhất VN - 2

Màn mô phỏng chuyện giao hợp cầu cho mùa màng tươi tốt, làm ăn phát đạt trong lễ hội Linh tinh tình phộc

“Thời gian đầu, hai vợ chồng ngại, xấu hổ vì dân làng thường xuyên trêu đùa những câu như: Tối về có Linh tinh tình phộc không? Nay đã Linh tinh tình phộc chưa?... Tôi cũng dí dỏm đáp lại, tôi Linh tinh tình phộc suốt” – bà Nguyễn Thị Đám ngại ngùng nói.

Tuy nhiên, dần thành quen, những lời trêu đùa của dân làng dần bớt đi, mọi người không còn trêu đùa nữa. Năm nay, hai vợ chồng ông đã xin rút không thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc nữa. Lý do được ông đưa ra là giờ đã già và có cháu ngoại.

Trong 5 năm thực hiện nghi lễ, năm 2014 là năm đáng nhớ nhất bởi hai vợ chồng ông đứng cách nhau 40cm nhưng đã bị trượt 1 lần. “Trong lần đầu thực hiện, tôi hồi hộp, run quá nên đã đâm trượt nhưng hai lần sau tôi đã đâm trúng” – ông Lực tươi cười nói.

Nói về lý do hai vợ chồng được chọn, ông Lực cho hay, hai vợ chồng tham gia diễn Trò Trám được 15 năm nay, đến năm 2010 thì được chọn thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc. Gia đình ông có 4 người con gái, một con trai, sống hòa đồng với dân làng, gia đình hạnh phúc nên dân làng chọn.  

Ông Chử Bá Thơ (86 tuổi) – người đã có 8 năm trông coi miếu Trò và là người chủ lễ chia sẻ, theo các cụ kể lại, ngày xưa đôi trai gái thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc là những người tự nguyện, trai tân gái tân. Nhưng bây giờ tân tiến, những đôi trai gái thường thẹn thùng nên phải chọn đôi vợ chồng thực hiện nghi lễ đó.

Các đôi vợ chồng được chọn thường ở độ tuổi 40 – 50 tuổi, gia đình có cả trai cả gái, là người sống hòa đồng với mọi người.

Theo Công Phương – Hồng Phú (danviet.vn)

sự kiện Lễ hội phồn thực