Găm hàng tràn lan, chỉ xử lý được 2 cây xăng

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 09:46 AM (GMT+7)

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có văn bản đề nghị xử phạt 75 triệu đồng với hành vi ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng và kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh hết hạn đối với cây xăng của DNTN TM Ngọc Đến tại Q. Bình Thạnh và Q.6 và cây xăng số 247A Phan Văn Khỏe (Q.6).

Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng áp dụng hình phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu trong ba tháng đối với hai cây xăng trên. Tuy nhiên, việc găm hàng xảy ra tràn lan qua hai lần tăng giá xăng vừa qua nhưng mãi đến nay mới chỉ có 2 cây xăng nhỏ bị xử lý.

Theo quản lý thị trường TP.HCM, ngày 13/8 đơn vị tiến hành kiểm tra hai cây xăng của công ty Ngọc Đến tại số 140-142 Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) và cây xăng số 247A Phan Văn Khỏe (Q.6) khi hai cây xăng này ngưng bán.

Kết quả kiểm tra xác định số lượng xăng trong bồn còn không đáng kể (không bơm lên được). Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cây xăng cho biết đơn vị ngưng bán hàng vì không nhập được hàng từ doanh nghiệp kinh doanh đầu mối.

Tuy nhiên, kết quả xác minh, đối chứng với Tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư – Công ty cổ phần chi nhánh Petec Sài Gòn cho thấy đơn vị này vẫn cung cấp đủ hàng cho công ty Ngọc Đến.

Cụ thể, theo bà Vũ Thị Thư - giám đốc chi nhánh Petce Sài Gòn cho biết: từ ngày 1/8 đến ngày 10/8 chi nhánh đã ký hợp đồng cung cấp 45.000 lít xăng A92 cho công ty Ngọc Đến, trong đó có 16.000 lít xăng A92 phải đến ngày 15/8 phía Ngọc Đến mới lấy hàng (trong khi chiều ngày 13/8 xăng tăng giá), khi phát hiện vấn đề này chi nhánh đã ngừng xuất hàng cho doanh nghiệp.

Theo giải trình sau đó với cơ quan chức năng bà Đến cũng thừa nhận hành vi găm hàng mà không có lý do chính đáng (ngưng bán hàng hóa ra thị trường).

Ông Đặng Văn Đức – chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết đơn vị sẽ tiếp tục xác minh, truy trách nhiệm cụ thể đối với hiện tượng gần 20 cây xăng ngưng bán hàng trong hai đợt tăng giá 13/8 và 28/8. Qua đó xác định và xử lý nghiêm đối với phía cây xăng hay đơn vị cung cấp xăng đầu mối găm hàng trục lợi. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh cũng như chất lượng xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo Trường Vũ (Vietnamnet)