EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2

Hôm nay (20/9), TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa phúc thẩm vụ án đòi bồi thường thiệt hại giữa các hộ dân ở huyện Nam Trà My với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN do việc tích nước của Thủy điện Sông Tranh 2 gây nên.

Trong vụ án này, các hộ dân ở huyện Nam Trà My kiện dân sự đối với EVN về hành vi tích nước gây ngập làm hư hỏng tài sản. Có 9 hộ dân kiện đòi EVN bồi thường số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Trước đó, TAND huyện Nam Trà My đã xử sơ thẩm tuyên EVN không có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân nói trên vì lỗi thuộc về nguyên đơn do không chịu di dời tài sản.

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 1

Ông Vũ Đức Toàn, Phó trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hầu tòa phúc thẩm ngày 20/9

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 2

Các bị đơn, nguyên đơn nghe HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đọc nội quy phiên tòa phúc thẩm

Các hộ dân kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Nam. Tại phiên phúc thẩm ngày 20/9, EVN vẫn cho rằng, việc tích nước của Thủy điện Sông Tranh 2, đã được UBND tỉnh Quảng Nam có công văn cho phép vào ngày 16/11/2010, chứ EVN không tự ý tích nước.

Trong khi đó, các hộ gia đình khẳng định, việc Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đã làm thiệt hại rất lớn cho tài sản của họ. Hộ ông Hoàng Ngọc Trác cho rằng, Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, đã làm thiệt hại các loại tài sản của ông như bàn ghế, giường ngủ, gỗ cùng các loại tài sản sinh hoạt khác. Tổng số tiền bị thiệt hại riêng hộ ông Trác là hơn 118 triệu đồng. 

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 3

Ông Hoàng Ngọc Trác đứng trên ngôi nhà của mình bị Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước làm ngập

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 4

Nhà cửa, tài sản của người dân bị ngập sâu trong lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2

Tại phiên tòa, đại diện EVN là ông Vũ Đức Toàn, Phó Trưởng ban Quản lý dự án thủy điện 3 của EVN không đồng ý bồi thường cho các hộ này. Theo ông Toàn, Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước là có sự cho phép bằng văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam. Trước khi tích nước, thủy điện có thông báo bằng văn bản cho người dân di dời tài sản. Và người dân cũng không có hóa đơn chứng từ chứng minh tài sản bị thiệt hại việc tích nước thủy điện gây ra.

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 5

Ông Phạm Đức Hội bức xúc bảo HĐXX khỏi cần xét xử, cứ tuyên án luôn

Tuy nhiên, luật sư bên nguyên đơn cho rằng, EVN cứ đánh đố các hộ dân phải cung cấp các bằng chứng về các loại tài sản bị thiệt hại do Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Nhưng, các hộ dân sinh sống ở đây hàng chục năm nay, có nhà cửa ở hợp pháp, tài sản sinh hoạt mua hàng chục năm nay, sao bắt người dân phải chứng minh giấy tờ gốc được.

EVN lại hầu tòa vụ Thủy điện Sông Tranh 2 - 6

Bà Trương Thị Thẩm, một hộ dân kiện EVN bức xúc khóc tại phiên tòa phúc thẩm

Luật sư nguyên đơn cho rằng, văn bản cho tích nước của UBND tỉnh Quảng Nam nhưng chỉ yêu cầu “tích nước khi đủ điều kiện, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản, tính mạng của nhân dân”, nhưng ở đây khi tích nước thì tài sản của người dân vẫn còn nguyên vẹn, tính mạng người dân đang bị đe dọa.

Trong phán quyết của mình, HĐXX đã bác kháng cáo của các hộ dân và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Nam Trà My.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung