Để xác chó cạnh nghi phạm: Càng khiến "cẩu tặc" liều lĩnh

Thứ Tư, ngày 22/04/2015 00:05 AM (GMT+7)

“Hình ảnh bắt trói hai thanh niên được cho là trộm chó rồi để xác con chó lên người rất phản cảm và không nên lặp lại bởi nó có thể tạo hiệu ứng ngược”, luật sư Lê Văn Kiên nói.

Mạng chó - mạng người

Như đã đưa tin, sáng 16.4, trên Facebook “Huyện Thanh Sơn và Tân Sơn - Phú Thọ” xuất hiện hình ảnh hai nam thanh niên bị trói tay nằm cạnh một con chó kèm theo thông tin “thanh niên trộm chó tại xã Giáp Lai – Thanh Sơn và cái kết đau lòng…”.

Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải, cộng đồng mạng đã có rất nhiều bình luận trái chiều về những bức ảnh này.

Để xác chó cạnh nghi phạm: Càng khiến "cẩu tặc" liều lĩnh - 1
Hình ảnh hai nam thanh niên được cho là trộm chó tại xã Giáp Lai huyện Thanh Sơn được chia sẻ trên Facebook. Ảnh: Facebook Huyện Thanh Sơn và Tân Sơn - Phú Thọ   

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là hình phạt thích đáng dành cho hai nam thanh niên. “Có gan đi trộm thì phải có gan chịu đòn. Một cái kết xứng đáng…”, người dùng facebook có nick name Bích Thảo bình luận.

“Thanh niên trai tráng nhiều việc không làm. Trời có mắt, gieo nhân nào gặt quả ấy…”, nick name Nguyen Gia Phuc bình luận.

Trong khi đó, người dùng có nick name “Nkok De Tkuong” thì tỏ ra bức xúc: “Em cay bọn này lắm. Đàn chó nhà em mới đẻ mà mẹ nó đã bị bắt trộm, giờ 8 con chó con nhà em nheo nhóc không có mẹ, thương nó quá”.

Ngược lại, một số ý kiến lại bày tỏ ý kiến sự thương xót cho tình cảnh của hai nam thanh niên.

“Biết là chó nuôi, bị trộm mất rất là thương xót. Nhưng bố mẹ họ nuôi họ ít nhất 20 năm, vậy có hơi quá tay. Biết trộm cắp không tha ai, nhưng ta nên có cách xử lý tốt hơn để răn đe, như trộm cắp nên đánh vào tay và đánh dấu vào bàn tay, trừ cho họ mạng sống”, nickname “Miken Ph..” bình luận.

“Người nào trong đời cũng mắc lỗi, lặp đi lặp lại nhiều nhưng không đáng để đánh người ta như vậy chứ… Cái gì cũng có nhân quả của nó”, nickname “Quôc Huy” bình luận.

Cũng trên Facebook “Huyện Thanh Sơn và Tân Sơn - Phú Thọ”, nhiều người dùng Facebook cho rằng không nên đánh chết hai thanh niên này.

Để xác chó cạnh nghi phạm: Càng khiến "cẩu tặc" liều lĩnh - 2
Để xác chó cạnh nghi phạm: Càng khiến "cẩu tặc" liều lĩnh - 3
Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bức ảnh hai nam thanh niên nghi trộm chó bị bắt trói, bên trên là xác một con chó. Ảnh: Chụp từ Facebook Huyện Thanh Sơn và Tân Sơn - Phú Thọ. 

Trao đổi với PV xung quanh vụ việc trên, ông Nông Văn Bính – Trưởng Công an xã Giáp Lai (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) cho biết, vào khoảng 5h45 ngày 15.4, có hai thanh niên đi xe máy trộm chó bị người dân phát hiện nên bỏ chạy. Trong lúc phóng xe máy bỏ chạy, hai người này bị ngã xe, bị người dân bắt giữ. Hai nghi phạm trộm chó không tử vong và được đưa đi bệnh viện điều trị.

“Xử” trộm chó bằng “luật rừng” có thể tạo hiệu ứng ngược

Chia sẻ với PV liên quan đến hình ảnh được chia sẻ trên mạng, luật sư Lê Văn Kiên - Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nói: “Tôi cho rằng, hình ảnh bắt trói hai thanh niên được cho là trộm chó rồi để xác con chó lên người rất phản cảm. Hành động này không nên lặp lại bởi nó có thể tạo hiệu ứng ngược".

Rất nhiều trường hợp trộm chó bị người dân phát hiện đánh, đốt xe hoặc có hành động làm nhục các đối tượng trộm chó. Họ cho rằng, làm vậy sẽ khiến các đối tượng trộm chó sợ không dám trộm cắp nữa.

Tuy nhiên, theo luật sư Kiên, việc người dân dùng “luật rừng”  để xử lý đối tượng trộm chó sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí tạo hiệu ứng ngược.

"Việc nhiều đối tượng trộm chó bị đánh đập, hành hạ, thậm chí đánh chết sẽ thúc đẩy các đối tượng trộm chó trở nên liều lĩnh và manh động hơn. Chúng sẽ chống trả đến cùng để thoát thân, tránh bị người dân bắt”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên cho rằng, nếu phát hiện hành vi phạm tội quả tang thì mọi người có quyền ngăn chặn, khống chế người phạm tội, nhưng ngay lập tức phải báo cho cơ quan công an hoặc bàn giao ngay người phạm tội quả tang cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Kiên, con chó giá trị không lớn nhưng là thú nuôi thông minh, sống gần gũi thân thiết với chủ nên khi bị kẻ gian bắt trộm mất, chủ nuôi thường rất bức xúc. Thêm nữa, những kẻ bắt trộm chó thường rất liều lĩnh và manh động, sẵn sàng chống trả người dân và lực lượng chức năng nếu bị truy bắt nên càng gây thêm bức xúc trong nhân dân. Nhiều trường hợp nghi phạm trộm chó đã bị người dân bắt, đánh hội đồng thương tích nặng thậm chí tử vong.

"Tuy nhiên, hành động như vậy của người dân là hoàn toàn trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định”, luật sư Kiên nói.

Theo Xuân Lực (Danviet.vn)
sự kiện Ăn thịt chó mèo: Nên hay không?
Báo lỗi nội dung