Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân

Khoảng 21h00 đêm 20/5, đội xe chữa cháy chuyên nghiệp cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ đã đồng loạt tiếp cận và phong tỏa Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ náo loạn, mọi người bồng bế con em (bệnh nhi) và đồ đạc để đồng loạt tháo chạy. Một đoạn hơn 1km thuộc đường Trần Hưng Đạo (nội ô Quận Ninh Kiều) đã bị tắc cục bộ kéo dài hơn 30 phút.

Trèo sập cổng rào bệnh viện để… thoát thân!

Tại hiện trường, PV chúng tôi ghi nhận được, ngay sau khi 2 xe chữa cháy chuyên dụng nhanh chóng tiếp cận cổng chính và cổng phụ BV Nhi đồng Cần Thơ, hàng chục CBCS PCCC đã nhanh chóng triển khai vòi rồng và ống dẫn nước cứu hỏa luồn sâu vào trong các tòa nhà chính của bệnh viện.

Vì công trình bệnh viện này đã có hàng chục năm tuổi, lối thoát hiểm gần như không có và cổng ra vào bị lấn chiếm gần hết nên công tác tiếp cận hiện trường là rất khó khăn.

Cùng lúc đó, nghe tiếng còi báo của xe chữa cháy, thấy sự xuất hiện của Chiến sĩ cứu hỏa cùng tiếng loa phóng thanh của lực lượng Công an trật tự điều động, cha mẹ của gần 200 bệnh nhi đang điều trị tại đây đã ùn ùn chạy thoát ra ngoài tạo nên một cảnh tượng lộn xộn chưa từng thấy.

Chị Kim Loan, mẹ của bệnh nhi 2 tuổi đang điều trị tại đây, đứng bên ngoài vỉa hè – dối diện Bệnh viện, hớt hải nói: “Sợ quá.. chỉ biết gom đại đồ đạc nhanh nhanh để ôm con chạy thoát thân thôi! Không biết chồng tui giờ ở đâu nữa?! Hồi nãy lộn xộn quá mất cái máy điện thoại, giờ không biết làm sao ảnh liên lạc được…?!”.


Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân - 1

Cảnh hỗn loạn ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ

Ông Huỳnh Văn Minh, một người dân sống đối diện Bệnh viện này, kể lại: “Lúc đó đang xem tivi trong nhà. Vừa nghe tiếng xe cứu hỏa và còi báo động, loa phóng thanh rất lớn, chúng tôi đã chạy ra xem… Từ trong bệnh viện, cả trăm người già trẻ bé lớn... chạy ùn ùn ra như kiến. Hầu như ai cũng tay ôm con nhỏ đang bị bệnh, tay ôm đồ đạc, la hét kêu nhau ơi ới…”.

Ông Minh còn khẳng định: Nhiều người chen lấn nhau ở 2 cánh cửa ra vào. Thời điểm đó, cổng chính chỉ mở 1 nửa còn cổng phụ do được trưng dụng 1 phần làm nhà giữa xe nên buổi tối vẫn  đóng cửa như thường lệ. Nhiều người chạy thoát thân bằng cổng này đã không giữ được bình tĩnh, leo hàng rào ra ngoài. Một số người bồng bệnh nhi chuyền lên trên hàng rào, đưa ra bên ngoài cho người thân…

“Tôi nghe rất nhiều tiếng hét la, tiếng gọi nhờ giúp đỡ, tiếng khóc của nhiều bé nhỏ tuổi, cả tiếng khóc của nhiều bà mẹ trẻ ẵm con lạc người thân, hoảng sợ vì thoát thân không kịp… Nhiều bé được bồng ra ngoài, sợ hãi khóc thét trong khi trên tay còn gắn nguyên dây và chai truyền nước biển” – ông Minh nói.  

Một bác sĩ đang trực ca tại đây, hổn hển nói: “Toàn bộ hơn 100 anh em chúng tôi đều bất ngờ. Đang trực cũng phải bỏ hết phòng ban, chạy ngay xuống các phòng lưu bệnh để hỗ trợ sắp xếp cho bệnh nhi và người thân thoát ra ngoài an toàn nên cũng chưa biết chuyện gì xảy ra nữa!”.

Nhóm nhân viên bảo vệ trực của bệnh viện này chỉ có 4 người, nên phải mất hơn 30p loay hoay cật lực mới giải tỏa được đám đông người chen lấn giành nhau thoát ra ngoài.

Cơ quan chức năng cũng… toát mồ hôi!

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ, cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo cháy tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, các đội nghiệp vụ đã lập tức xử lý thông tin và triển khai nhiệm vụ đúng quy trình.

Xác định đây là một trong những công trình công cộng đặc thù có số lượng trẻ em rất cao, mục tiêu bảo vệ an toàn PCCC ưu tiên… nên các anh em đã điều ngay 3 xe chuyên dụng hiện đại nhất cùng gần như toàn bộ cán bộ chiến sĩ trong ca trực tiếp cận hiện trường.

Sau hơn 15p triển khai lực lượng – phương tiện, rà soát toàn bộ các công trình của bệnh viện, theo anh em báo lại thì không phát hiện ra điểm cháy nổ nào. Sau 30p, toàn bộ xe chuyện dụng và anh em nghiệp vụ đã rút về.

Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân - 2

Đoạn đường Trần Hưng Đạo tắc nghẽn

Ngay trong đêm 20/5, trả lời PV, GĐ Bệnh viện Nhi đồng P.Cần Thơ, cho biết: “Nghe tin trực ban báo lại vụ việc, tôi đã lập tức đến hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo xử lý. Qua phối hợp với lực lượng PCCC & công an địa phương, kiểm ta rà soát toàn bộ bệnh viện, hiện chúng tôi đã xác định được đây là tin báo cháy giả, vì không có điểm cháy hay nghi cháy nào xảy ra”.

Bước đầu, qua xác minh từ các cán bộ trực ban ở các Phòng Khoa bệnh viện, thoạt đầu các cán bộ này nghe thấy tiếng la ‘cháy..cháy” từ bên ngoài. Họ lập tức chạy xuống phòng bệnh để kiểm tra thì liền sau đó, thân nhân và bệnh nhi lần lượt ùn ùn tháo chạy mất kiểm soát.

GĐ bệnh viện cũng nhận định, hầu hết thân nhân và bệnh nhi tháo chạy tứ tán gây ra cảnh náo loạn thật sự tại đây, đều đang điều trị ở Khoa ngoại và các phòng lưu bệnh lân cận. Các khoa khác cũng đã chuẩn bị tư thế để sơ tán hàng trăm thân nhân và bệnh nhi đang điều trị.

Theo nguồn tin của chúng tôi từ UBND Thành phố Cần Thơ, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ náo loạn nói trên, Ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố đã điện trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế nắm tình hình và báo cáo về vụ việc nói trên. Lãnh đạo Sở Y tế và Cán bộ nghiệp vụ đã đến nắm tình hình sơ bộ và sẽ có cuộc làm việc cụ thể với Bệnh viện Nhi đồng cũng như các cơ quan chức năng vào sáng 21/5 trước khi có báo cáo chính thức.

Về cuộc điện thoại báo cháy, Đại tá Trân Thị Ngọc Đẹp cho biết: “Ngay trong sáng mai chúng tôi sẽ có cuộc làm việc với bộ phận nghiệp vụ và sẽ chỉ đạo xử lý thông tin, lọc ra các cuộc gọi báo cháy, xác định nguồn gốc và địa chỉ cuộc gọi từ đâu để xử lý theo quy định!”.

Chúng tôi sẽ theo dõi và thông tin vụ việc hy hữu này đến bạn đọc.

Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân - 3
 
Hàng ngàn người hiếu kỳ tụ tập hai bên đường

Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân - 4
 
Hai bà mẹ trẻ bồng con thoát khỏi bệnh viện trong dòng người náo loạn

Dân trèo sập cổng bệnh viện để thoát thân - 5
 
Bệnh nhân và những người hiếu kỳ đổ ra đường tạo nên khung cảnh nhốn nháo

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung