Dân quân người Kurd dồn chiến binh IS vào “cửa tử”

Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng chục chiến binh IS đã bắt dân thường làm con tin sau khi bị dân quân người Kurd vây chặt bên trong 3 tòa nhà ở thị trấn Kobane.

Ngày 26.6, các nhà hoạt động chống IS ở Syria cho biết lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở thị trấn biên giới Kobane đã phản công mạnh mẽ vào bao vây các phần tử IS xâm nhập vào khu vực này từ rạng sáng ngày 25.6.

Ông Mustafa Bali, nhà hoạt động chống IS ở Kobane cho biết sau khi bị YPG đánh trả dữ dội, nhiều chiến binh IS đã tháo chạy khỏi thị trấn, trong khi một nhóm phiến quân đang bị vây chặt ở trung tâm thị trấn và đang bắt giữ dân thường làm con tin.

Dân quân người Kurd dồn chiến binh IS vào “cửa tử” - 1
Nữ chiến binh YPG chiến đấu chống lại phiến quân IS

 

Theo đó, dân quân người Kurd đã vây chặt 3 tòa nhà, nơi vài chục chiến binh IS đang lâm vào “cửa tử” và tìm mọi cách cố thủ trong tuyệt vọng.

Tuy nhiên, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng cho biết trong hai ngày chiến sự ác liệt ở thị trấn này, ít nhất 146 dân thường đã bị các tay súng bắn tỉa của IS nấp trên các nóc nhà sát hại. Khoảng 40 chiến binh IS đã bị YPG tiêu diệt, và thi thể của những tên này vẫn nằm rải rác trên các đường phố.

Chiến sự bùng lên dữ dội ở thị trấn Kobane vào rạng sáng qua, sau khi hơn 100 tay súng IS đóng giả làm chiến binh lực lượng nổi dậy bí mật xâm nhập vào thị trấn, chiếm giữ một số tòa nhà và thực hiện một vụ đánh bom liều chết ở gần cửa khẩu giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một phóng viên có mặt tại thị trấn này, những chiến binh IS đã mặc quân phục của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) và dân quân người Kurd, đi trên những chiếc xe cắm cờ của FSA để tiến vào Kobane, và lực lượng canh gác đã để cho chúng qua chốt kiểm soát của mình.

Dân quân người Kurd dồn chiến binh IS vào “cửa tử” - 2
Kobane là thị trấn mang ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần kháng cự của YPG

 

Ông Gelo Isa, một quan chức người Kurd cho biết nhiều chiến binh IS đã đột nhập vào Kobane từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và xả súng bắn chết những người dân hiếu kỳ ra đường xem chuyện gì đang xảy ra. Bị tấn công bất ngờ, nhưng YPG đã kịp củng cố lại lực lượng và tổ chức phản công, bao vây nhóm phiến quân liều lĩnh.

Kobane là một thị trấn nhỏ nhưng có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, bởi thị trấn người Kurd này đã trụ vững trước các cuộc tấn công trong thời gian dài của IS hồi cuối năm ngoái. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng IS đang tìm cách tấn công trả đũa YPG sau khi bị lực lượng này đánh bật ra khỏi nhiều thị trấn có tầm quan trọng chiến lược gần sào huyệt Raqqa.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (NYT, CNN / Danviet.vn)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung