Đám tang đẫm nước mắt của “người hùng” cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina

Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 19:34 PM (GMT+7)

Sau khi phá cửa căn hộ, đưa gần 40 người thoát khỏi “biển lửa” nam bảo vệ tiếp tục lao vào khói đen mù mịt trong đám cháy chung cư Carina để cứu người.

Đám tang đẫm nước mắt của “người hùng” cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina - 1

Nhiều đồng nghiệp của ông Trần Văn An đến viếng người bảo vệ dũng cảm

Chiều 24.3, trong con hẻm nhỏ đường An Dương Vương (quận 8, TP.HCM), gia đình đang lo hậu sự cho nam bảo vệ dũng cảm Trần Văn An (48 tuổi, bảo vệ chung cư Carina), người tử vong khi lao vào khói lửa cứu người trong vụ hỏa hoạn khiến 13 người chết.

Tại đám tang, hai đồng nghiệp của anh An là Lê Gia An (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi, cùng quê Bạc Liêu) không khỏi xúc động, đau buồn khi vĩnh viễn mất đi đồng nghiệp trong đám cháy chung cư Carina.

Theo Gia An, rạng sáng 23.3, bảo vệ Văn An, Thanh Sang cùng mình chốt trực tại block A của chung cư Carina. Khi phát hiện cháy, cả 3 đã lao vào hiện trường cứu người. Tuy nhiên, sau khi đưa khoảng 40 người thoát khỏi chung cư, bảo vệ Văn An đã mất tích cho đến khi cảnh sát tìm thấy xác.

Lúc lửa cháy dưới tầng, Gia An dập lửa nhưng bất thành do khói đen bốc lên mù mịt. “Em chạy lên tầng 1 thì gặp chú An nên cùng chú phá cửa căn hộ ở tầng 1 đưa các nạn nhân ra ngoài.

“Cảnh tượng lúc đó rất hỗn loạn. Tiếng phụ nữ trẻ em khóc gào. Chú An hô lớn mọi người chạy vào ban công căn hộ ở tầng 1 rồi dùng các tấm nệm ném xuống đất, vải màn nối lại đưa các nạn nhân ra ngoài an toàn”, Gia An kể.

Phát hiện có lối thoát, hàng chục cư dân khác đang hoảng loạn vội tìm đến chỗ anh bảo vệ. Họ cũng gọi điện báo cho người thân, hàng xóm từ các tầng trên chạy xuống cùng thoát thân. Những người có con nhỏ được ưu tiên đu xuống trước.

“Chú An đỡ từng người để họ tuột xuống. Có khoảng gần 40 người thoát ra ngoài an toàn. Chú An sau đó lao vào làn khói đen đặc gõ cửa các căn hộ để thông báo cháy và mất tích”, Gia An kể trong nấc nghẹn.

"Khi lực lượng chữa cháy đến nơi dập lửa thì chú An đã chạy đi tìm người gặp nạn để cứu. Lúc cứu người xong mới đi tìm chú, tìm hoài mà không thấy, đến trưa 23.3 mới biết chú mất. Tụi em buồn lắm, chú không tri hô chắc gì mọi người chạy xuống để em dẫn qua lối thoát hiểm riêng ở ban công", An chia sẻ.

Đám tang đẫm nước mắt của “người hùng” cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina - 2

Ông Trần Văn Sâm, anh trai nạn nhân đau buồn trước sự ra đi đột nghột của em trai nhưng cũng tự hào khi em dũng cảm cứu được nhiều người trong đám cháy

Ông Trần Văn Sâm (55 tuổi, anh trai đầu của bảo vệ Trần Văn An) cho biết, khi nghe tin em trai mất trong đám cháy chung cư Carina ông như chết lặng.

“Tôi buồn lắm vì em An ra đi quá đột ngột. Sáng hôm đó khi nghe tin chung cư nơi em An làm việc cháy, nhiều người tử vong nên gọi điện qua xem tình hình nhưng không được. Sau đó, cả gia đình qua chung cư tìm kiếm rồi vào tất cả các bệnh viện để tìm thông tin về em An nhưng vẫn không thấy. Đến khi bệnh viện gọi về báo em tôi mất, đến nhận dạng thì lúc cả gia đình gần như suy sụp tình thần vì quá bất ngờ”, ông Sâm nói trong nước mắt.

Trong khi đó, ông Trần Văn Tâm (43 tuổi, em ruột anh An) cũng không giấu được nỗi xúc động tiếc thương người anh trai. “Lúc trước tôi với anh An làm cùng công ty bảo vệ, tôi ca sáng, anh ca tối, cứ thế cùng nhau đi làm rồi về nhà chăm sóc cho mẹ già. Có ai ngờ đâu giờ ảnh đã không còn nữa, sự mất mát quá lớn”, ông Tâm nói.

“Người dân ở chung cư kể, khi xảy ra vụ cháy, anh An đưa khoảng 40 người thoát ra ngoài rồi sau đó đứng phân luồng ở ngoài để không cho cư dân chạy xuống hầm. Nhưng thấy khói lửa lớn và nhiều người kêu cứu trong hoảng loạn, anh An vội lao vào chung cư chạy lên gõ cửa từng căn hộ phía dưới để cứu người. Khi lên đến lầu 5 thì anh An kiệt sức và tử vong vì ngạt khói”, người em trai ngậm ngùi.

Đám tang đẫm nước mắt của “người hùng” cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina - 3

Đám tang đẫm nước mắt của “người hùng” cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina - 4

Đám cháy tại tầng hầm chung cư Carina khiến 13 người chết

Trước đó, vào lúc 1h25 ngày 23.3, đám cháy xuất phát tại tầng hầm bãi xe của chung cư Carina đường Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8). Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cảnh sát PCCC đã huy động hàng chục xe nước cùng hơn 200 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa, cứu người. Nhiều bác sĩ của các Bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng được huy động đến hiện trường vụ cháy sơ cấp cứu người gặp nạn.

Đến 2h, đám cháy được các lực lượng chữa cháy khống chế và đến 2h27 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy khiến 13 người chết; gồm: 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam) và 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Trong số 35 người bị thương (đang nằm viện) có nạn nhân mới chỉ 2 tháng tuổi.

Thông tin mới nhất số người thương vong trong vụ cháy chung cư Carina

Về tình hình sức khỏe các nạn nhân, bệnh nhân nặng nhất cũng đã tỉnh và nhận biết được.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

sự kiện Cháy chung cư 13 người chết