Đàm phán chấm dứt hợp đồng thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Sự kiện: Tin nóng

Đó là đề xuất của Sở Xây dựng sau khi Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu có chính kiến về số phận "siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về đánh giá tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng hệ thống máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp.

Việc thuê máy bơm chống ngập tại TP HCM là chưa có tiền lệ.

Việc thuê máy bơm chống ngập tại TP HCM là chưa có tiền lệ.

Theo Sở Xây dựng, hệ thống thoát nước của dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh được hoàn thành cuối tháng 3-2022. Từ đó đến nay không có hiện tượng ngập nước khi mưa tại khu vực này.

Tuy nhiên, thời gian theo dõi cần phải trải qua một mùa mưa để đánh giá khả năng tiêu thoát nước mới chính xác theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. "Hồ sơ thiết kế được tính toán trên phương diện lý thuyết cần thực tiễn đánh giá, chứng minh" – Sở Xây dựng giải thích.

Hiện nay, lượng nước thoát cho tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (bao gồm phạm vi chống ngập do Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đảm trách cung ứng) được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước đến hầm trạm bơm do công ty vận hành phục vụ công tác chống ngập kể từ tháng 4-2022.

Trong khi đó, hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới (máy bơm công suất 97.000 m3/h), được Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM (nay là Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP HCM) và Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung ký kết và triển khai thực hiện từ tháng 4-2018. Sau đó, phụ lục hợp đồng được ký kết và chốt giá thuê máy bơm là hơn 14 tỉ đồng mỗi năm. Hợp đồng thuê dịch vụ có thời hạn 7 năm, từ 2017 đến hết năm 2023.

Theo Sở Xây dựng, trong trường hợp chấm dứt hợp đồng tại thời điểm hiện nay sẽ bị phạt 8% giá trị hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho công ty (giá trị bồi thường thiệt hại này chưa xác định được và nếu không có sự thống nhất thì có khả năng xảy ra nguy cơ khiếu kiện hợp đồng).

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP HCM chủ trì đàm phán chấm dứt hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan tham mưu, đề xuất UBND TP HCM xử lý kết quả đàm phán.

Tại báo cáo trước đó, để có đánh giá hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP tiếp tục vận hành trạm bơm trong mùa mưa 2022.

Các đơn vị sẽ đánh giá sự cần thiết việc vận hành trạm bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời đề xuất phương án xử lý trạm bơm, đảm bảo hiệu quả chống ngập, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Sau kiến nghị trên, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TP về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không lãng phí ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 4, không được chậm trễ.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1 m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Nguồn: [Link nguồn]

Tạm ngưng đặt hàng siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

"Siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng vận hành cho đến khi có chỉ đạo mới. Mùa mưa năm trước tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo quốc Anh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN