Đà Nẵng: Di dời 11 cây xăng đang là "bom nổ chậm"

Sở Công thương Đà Nẵng cho biết sẽ yêu cầu di dời hoặc chấm dứt hoạt động đối với 11 cửa hàng xăng dầu nhóm III có vị trí nằm trong diện di dời, giải tỏa theo quy hoạch của TP hoặc quy mô, diện tích quá nhỏ không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường.

Ngày 15/9, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hiện toàn TP 60 có doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu với tổng số 96 cửa hàng cố định và 22 tàu dầu. Trong đó có đến 89,5% số cửa hàng thuộc cửa hàng cấp 3, quy mô nhỏ, sức chứa chỉ hơn 100m3, đã khai thác trên 10 năm, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp nhưng không được đầu tư mới.

Nhiều cửa hàng chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định về cơ sở vật chất (khu vực kinh doanh, kho chứa, khu dịch vụ, xử lý môi trường). Đáng chú ý, có nhiều cửa hàng nằm ở vị trí kinh doanh không ổn định, quá nhỏ, không bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, gần các trường học, bệnh viện… Trong đó có một số cửa hàng không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, còn thiếu trang thiết bị, dụng cụ PCCC.

Trong đó, các cửa hàng 91B Trần Cao Vân, 469 Núi Thành, 94 Tôn Đức Thắng, số 2 Hòa Khánh… có hiện trạng kinh doanh rất lộn xộn, không ngăn nắp, hệ thống mương thu gom dầu tràn, nước thải xuống cấp và không còn tác dụng. Một số cửa hàng như 281 Trường Chinh, 259 Trường Chinh, 02 Nguyễn Văn Trỗi... thiếu trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, không thường xuyên cập nhật kết quả kiểm tra phương tiện và các dụng cụ PCCC vào sổ theo dõi.

Các cửa hàng xăng dầu ở ngã ba Tuý Loan, 348 Ngũ Hành Sơn, 174 Nguyễn Phan Vinh... có quy mô và diện tích quá nhỏ (dưới 200m2), không đảm bảo an toàn PCCC và vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, một số cửa hàng gần các công trình công cộng (bệnh viện, trường học) như cửa hàng số 1 Quang Trung, 125 Trưng Nữ Vương, 85 Lê Lai cần phải thực hiện một số giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Đà Nẵng: Di dời 11 cây xăng đang là "bom nổ chậm" - 1

Chiều 26/7/2013, tại nhà kho của cây xăng Total giữa trung tâm TP Đà Nẵng đã xảy ra vụ nổ khiến người dân ở khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Thái Phiên và Thái Phiên - Nguyễn Chí Thanh một phen hoảng hốt (Ảnh: HC)

Theo ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, 49 cửa hàng thuộc nhóm I trên địa bàn TP, được đánh giá an toàn và ổn định sẽ được khuyến khích đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa các trang thiết bị để phục vụ nhân dân an toàn, hiện đại và văn minh hơn.

Sở cũng sẽ đề nghị và khuyến khích 36 cửa hàng nhóm II vốn có cơ sở hạ tầng chưa thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn tiếp tục đầu tư nâng cấp hoặc xây dựng trang bị mới cho phù hợp với yêu cầu kiến trúc đô thị, đảm bảo phục vụ nhân dân và an toàn xã hội.

Đặc biệt, Sở Công thương Đà Nẵng sẽ yêu cầu di dời hoặc chấm dứt hoạt động đối với 11 cửa hàng xăng dầu đang thực sự là những "quả bom nổ chậm" tại các khu dân cư. Đây là số cửa hàng qua kiểm tra của Sở Công Thương và Sở Cảnh sát PCCC bị xếp vào nhóm III, có vị trí nằm trong diện di dời, giải tỏa theo quy hoạch của TP hoặc quy mô, diện tích quá nhỏ không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường. Việc di dời các cửa hàng xăng dầu này sẽ được thực hiện theo lộ trình và thông báo trước đến các doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Đà Nẵng, trong thời gian tới Sở Công thương sẽ chủ trì phối hợp các ngành hữu quan đề xuất sửa đổi Quyết định 139/1999/QĐ-UB của UBND TP Đà Nẵng quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu trên địa bàn đến năm 2010 do không còn phù hợp với thực tế. Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương tìm địa điểm quy hoạch mạng lưới các cửa hàng xăng dầu, ưu tiên dành vị trí cho các cửa hàng phải di dời giải tỏa. Các vị trí quy hoạch mới sẽ mở rộng và không nhất thiết nằm trong nội đô.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Châu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN