Cựu Tổng thống Ukraine cầu cứu quân đội Nga

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 09:01 AM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych đã đề nghị Nga đưa quân đội tới dọc biên giới để bảo vệ người dân Ukraine.

  

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin đã phát biểu trước một cuộc họp của Hội đồng Bảo An LHQ rằng Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych đã viết thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 1/3.

Ông Churkin cho biết nhà lãnh đạo Yanukovych đã miêu tả Ukraine đang đứng trên bờ vực của nội chiến, với những người dân bị ngược đãi đơn giản chỉ vì họ nói tiếng Nga.

“Tôi kêu gọi Tổng thống Nga, Putin, đề nghị ông ấy sử dụng lực lượng vũ trang Nga để thiết lập lại luật lệ, hòa bình, trật tự, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine”, ông Churkin trích nội dung lá thư của ông Yanukovych gửi Putin.

Hàng nghìn binh sĩ Nga đang đổ về khu vực Crimea của Ukraine. Mosow cố gắng bào chữa có hành động can thiệp quân sự này, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây đã bác bỏ nỗ lực bào chữa từ phía Nga.

Crimea và một số thành phố bị Nga chi phối ở khu vực phía đông Ukraine đã trở nên bất ổn từ khi ông Yanukovych bị phế truất vào tháng trước. Ngày 3/3, những người biểu tình ủng hộ Nga đã bao vây các tòa nhà chính quyền tại thành phố Donetsk và Odessa.

Quân đội Nga và lực lượng dân quân ủng hộ Moscow  tiếp tục phong tỏa các căn cứ quân sự của Ukraine trên khắp Crimea. Các nguồn tin quân sự Ukraine đã cáo buộc Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga Aleksander Vitko đe dọa thực hiện một cuộc tấn công toàn diện nếu họ không đầu hàng vào rạng sáng ngày 4/3 (theo giờ địa phương).

Một phát ngôn viên của Nga sau đó đã phủ nhận việc nước này đưa ra tối hậu thư. Tuy nhiên, các binh lính Ukraine bị vây hãm trong các căn cứ quân sự đang lo lắng chờ tới thời khác rạng sáng, nhiều binh sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ tấn công.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine