Cựu Tổng thống “Bush cha” phải nhập viện

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 09:56 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush đang được điều trị tại một bệnh viện ở Houston vì những biến chứng liên quan đến viêm phế quản nhưng vẫn đang trong tình trạng ổn định.

“Gần đây, Tổng thống Bush đã qua lại bệnh viện Methodist ở Trung tâm Y khoa Texas một vài lần để điều trị những biến chứng liên quan đến viên phế quản”, văn phòng của ông Bush cho biết trong thông báo công bố hôm thứ Năm. “Hiện ông đang ở tình trạng ổn định và dự kiến sẽ xuất viện trong vòng 72 giờ tới”.

Theo Jim McGrath, phát ngôn viên của gia đình cựu Tổng thống “Bush cha” thì ông đã phải nhập viện hôm thứ Sáu tuần trước vì viên phổi. Con trai ông, cựu Tổng thống George W. Bush cùng phu nhân Laura đã đến thăm ông hôm Chủ nhật.

“Các bác sỹ có thể chữa khỏi bệnh nhưng ông vẫn còn bị ho kéo dài. Mặc khác, thực tế ông đã 88 tuổi nên họ cần theo dõi cẩn trọng hơn”, McGrath cho biết.

Cựu Tổng thống “Bush cha” phải nhập viện - 1

Cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush và phu nhân, nguyên đệ nhất phu nhân Barbara Bush

Bệnh tình của cựu Tổng thống Mỹ được cho là không đe dọa tới tính mạng. “Ở độ tuổi của ông, nếu ai đó bị viêm phế quản thường dễ bị viêm phổi”, bác sỹ Amy Myunderse chịu trách nhiệm chăm sóc cho ông Bush nói trên tờ Houston Chronicle. “Tuy nhiên, bệnh của Tổng thống Bush không diễn biến tới mức đó”.

Ông Bush, một đảng viên Cộng hòa, là tổng thống thứ 41 của Mỹ và giữ chức vụ này 1 nhiệm kỳ từ 1989 đến 1993. Trước đó, ông từng là nghị sỹ Quốc hội, Giám đốc CIA và Phó tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ dưới thời chính quyền Ronald Reagan.

Cho tới tận thời gian gần đây, ông vẫn nổi tiếng với lối sống năng động. Tổng thống “Bush cha” vẫn trình diễn các màn nhảy dù trong lần kỷ niệm thứ 75, 80 và 85 ngày sinh của ông. Ngay trong tháng 11 này ông cũng vừa gặp gỡ với nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ở Houston. Tháng 3/2012, ông Bush chính thức ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney làm tổng thống Mỹ.

Theo Trung Phạm (Theo Reuters) (Khampha.vn)