Cựu thủ tướng Ý Berlusconi bị tuyên án tù

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 09:28 AM (GMT+7)

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 4 năm tù giam, nhưng sau đó được rút xuống còn 1 năm vì tội gian lận thuế có liên quan đến Đài truyền hình Mediaset vào ngày 26/10.

Phán quyết trên đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông Berlusconi lên tiếng xác nhận sẽ không tranh cử vào năm tới với vai trò lãnh đạo Đảng Nhân dân Tự do (PDL), chấm dứt 19 năm thống trị cánh trung hữu.

Thẩm phán Edoardo d'Avossa tại Milan cho biết trong khoảng thời gian từ 2000-2003, đã có “một lượng thuế đáng kể thất thoát” và “một bộ máy trốn thuế không thể tin nổi” xung quanh việc mua và bán bản quyền phát sóng liên quan đến Đài truyền hình Mediaset.

Cơ quan công tố Ý đã cáo buộc đã cáo buộc Đài truyền hình Mediaset của ông Berlusconi đứng sau âm mưu mua bản quyền phim Mỹ trên các mạng lưới truyền hình tư nhân của ông Berlusconi thông qua nhiều công ty nước ngoài, nhưng báo cáo phí tổn giao dịch sai để trốn thuế.

Cựu thủ tướng Ý Berlusconi bị tuyên án tù - 1

Cựu thủ tướng Ý Berlusconi bị tuyên án 4 năm tù. Ảnh: Reuters

Theo đó, số tiền mua bản quyền truyền hình 3.000 phim bị thổi phồng lên khi phát trên các mạng lưới truyền hình của ông Berlusconi, giúp ông bỏ túi khoảng 250 triệu USD.

Được biết ông Berlusconi được giảm xuống 1 năm, chiểu theo một luận ân xá được chính phủ trung tả năm 2006 đưa ra nhằm giảm sự quá tải ở các nhà tù Ý. Ngoài ra tỉ phú 76 tuổi cũng bị cấm mở văn phòng công trong vòng 5 năm.

Ông Berlusconi có quyền kháng cáo 2 lần trước khi bị tuyên án chính thức.

Trong một cuộc điện thoại đêm qua, ông Berlusconi khẳng định không có liên quan gì giữa quyết định dừng sự nghiệp chính trị của ông và phán quyết của tòa hôm 26/10.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Reuters)
Báo lỗi nội dung