Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời

Ngày 23/3, chính phủ Singapore cho biết cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, người sáng lập đảo quốc Singapore 50 năm trước đây, đã qua đời tại bệnh viện, thọ 91 tuổi.

Ông Lý, người đã lãnh đạo đất nước Singapore suốt 31 năm trên cương vị Thủ tướng, đã “qua đời thanh thản tại Bệnh viện Đa khoa Singapore lúc 3:18 ngày hôm nay”, thông báo của chính phủ Singapore cho biết. Ông Lý đã phải nằm điều trị bệnh viêm phổi tại bệnh viện trên từ tháng Hai tới nay.

Singapore đã tuyên bố quốc tang 7 ngày, bắt đầu từ ngày thứ Hai, và sẽ tổ chức tang lễ cấp quốc gia cho ông Lý Quang Diệu vào ngày 29/3.

Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời - 1

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã bước qua tuổi 91

Ông Lý Quang Diệu trở thành Thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959, và sau khi quốc đảo này tách khỏi Malaysia vào năm 1965, bằng tài năng cũng như quyết tâm của mình, ông đã góp phần đem lại những tiêu chuẩn của Thế giới thứ Nhất cho người dân từng thuộc Thế giới thứ Ba của Singapore.

Trong suốt thời kỳ cầm quyền, các nguyên tắc cốt lõi của ông Lý Quang Diệu, trong đó chủ yếu tập trung xây dựng một chính phủ trong sạch và hiệu quả, các chính sách kinh tế thân thiện với doanh nghiệp và duy trì trật tự xã hội đã biến Singapore từ một hòn đảo nghèo nàn trở thành một trong những trung tâm tài chính sôi động nhất thế giới.

Người dân Singapore vô cùng ngưỡng mộ tài năng và nghị lực của ông Lý Quang Diệu, người đã sáng lập đất nước Singapore. Đông đảo người dân quốc đảo này đã bàng hoàng và vô cùng xót thương khi nghe tin ông Lý qua đời.

Các nguyên thủ trên thế giới cũng đã gửi lời chia buồn tới Singapore khi được tin ông Lý từ trần. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ông Lý là “người khổng lồ thực sự của lịch sử”, và ông sẽ được nhiều thế hệ tưởng nhớ như là “một trong những chiến lược gia vĩ đại nhất của châu Á”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Dân Việt/CNA)
Huyền thoại Lý Quang Diệu qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN