Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 16:42 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đánh giá hành vi của bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, là đặc biệt nghiêm trọng, Viện Kiểm sát nhân dân đã đề nghị bị cáo này từ 13-15 năm tù.

Chiều nay 5-11, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), cùng bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, đã kết thúc phần thẩm vấn, bước sang phần tranh tụng. 

Mở đầu phần tranh tụng, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị 13-15 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên toà hôm nay 5-11

Theo cáo trạng, Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen với Phan Văn Anh Vũ. Năm 2017, khi Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý "Làm lộ bí mật nhà nước", Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận ông Nguyễn Duy Linh thời điểm đó là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ tìm hiểu thông tin. Theo đó, Phan Văn Anh Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa đã chuyển tiền 5 tỉ đồng cho Nguyễn Duy Linh. Sau đó, Vũ "Nhôm" đã bỏ trốn sang Singapore do Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Đại diện VKSND cho rằng, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Theo VKSND, tại phiên tòa, bị cáo Linh đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ 5 tỉ đồng. Căn cứ lời khai nhận tội, phù hợp với các lời khai, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Cùng với đó, bị cáo Vũ cũng thừa nhận hành vi Đưa hối lộ, do đó cáo trạng quy kết cho các bị cáo là có cơ sở.

Đối với Nguyễn Duy Linh, bị cáo là cán bộ cao cấp trong ngành công an, trong quá trình điều tra, bị cáo chỉ thừa nhận có nhận quà, nhưng tại tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn, xin tự nguyện nộp lại 5 tỉ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nhưng có nhân thân tốt, tỏ ra ăn năn hối cải, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tác động đến gia đình khắc phục hậu quả. Do đó, đề nghị HĐXX ghi nhận đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, quá trình điều tra bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tại toà bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội nên có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bị cáo Hoà, Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đánh giá bị cáo có thái độ hợp tác, khai báo thành khẩn nên có cơ sở được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Từ những lẽ trên, VKSND đề nghị HĐXX tuyên Phan Văn Anh Vũ từ 7- 9 năm tù về tội Đưa hối lộ; bị cáo Hồ Hữu Hoà án từ thời gian tạm giam đến ngày tuyên án về tội Môi giới hối lộ; Vũ Duy Linh 13-15 năm tù, cùng với đó truy thu 5 tỉ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Hồ Hữu Hòa xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo cho rằng bản thân đã nói hết tâm tư, nguyện vọng. Trong khi đó, Vũ “Nhôm” ngắn gọn: “Kính xin HĐXX sớm ra bản án để bị cáo đi chấp hành án”. HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài.

9 giờ sáng mai, 6-11, Tòa sẽ tuyên án.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/cuu-pho-tong-cuc-truong-tong-cuc-tinh-bao-nguyen-duy-linh-bi-de-ngh...

Nóng: Cựu Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội

Tại tòa, cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh bất ngờ thừa nhận có cầm 5 tỉ đồng của Phan Văn Anh Vũ dù trước đó bị...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung