Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Tôi không nghĩ bị truy tố với mức án như thế”

“Những việc đã làm, tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử với mức án như thế. Tôi mong được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật", bị cáo Chung nói.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Tôi không nghĩ bị truy tố với mức án như thế” - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên xử.

Chiều 11/7, HĐXX TAND Cấp cao Hà Nội dành thời gian để cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 bị cáo khác trình bày các căn cứ kháng cáo trong vụ tiếp tay cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội.

Tại phiên phúc thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hành vi của bị cáo trong vụ án này không đáng bị truy tố, đưa ra xét xử. Bị cáo Chung giữ nguyên kháng cáo kêu oan và cho rằng không có hành vi như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Bị cáo Chung khai nhận, sau khi nhận bản án sơ thẩm và nghiên cứu, bị cáo đã có bản giải trình dài gần 60 trang để gửi tòa cấp phúc thẩm. Ngoài ra, các luật sư cũng thu thập thêm nhiều tài liệu chứng minh, gỡ tội cho bị cáo; nhiều tài liệu về nhân thân, các bằng khen khi còn công tác tại ngành công an, UBND TP, gửi HĐXX làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Trong gần 30 phút tóm tắt lại nội dung giải trình gần 60 trang gửi HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Chung tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc về việc gọi điện thoại chỉ đạo bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư) để đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, "tạo điều kiện" cho Công ty Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào các năm 2016 và 2017.

Theo lời khai của bị cáo Chung, sau khi sang làm chủ tịch UBND thành phố, bị cáo đã chọn Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND TP để làm 2 nơi cải cách về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, toàn bộ những nội dung chỉ đạo của bị cáo xuyên suốt từ tháng 12/2015 đến năm 2020 đều bám vào chương trình công nghệ thông tin đã được phê duyệt.

Bị cáo Chung cho biết, ngoài những nội dung trình bày ở trên cùng với gần 60 trang giải trình đã gửi cho tòa phúc thẩm, bị cáo mong HĐXX xem xét thêm gần 100 tài liệu về bằng khen, giấy khen, huân chương…

“Những việc đã làm, tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử với mức án như thế. Tôi mong được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật", cựu Chủ tịch Hà Nội nói.

Ngoài bị cáo Chung, 2 bị cáo còn lại kháng án xin giảm nhẹ hình phạt gồm Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT, sơ thẩm tuyên 3 năm 6 tháng tù) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Sở KH&ĐT, án sơ thẩm là 4 năm 6 tháng tù).

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) khai nhận, đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong vụ án, nhưng bị cáo cho rằng, bản thân chỉ làm theo ý kiến của lãnh đạo Sở, vì “chủ tịch chỉ đạo”. Bị cáo có lỗi, có trách nhiệm bồi thường nhưng bị cáo phải bồi thường quá nặng, vượt quá khả năng khắc phục nên đề nghị HĐXX xem xét lại.

Ở cấp sơ thẩm, bị cáo Hường bị tuyên bồi thường hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa đã nhận được biên lai cho thấy gia đình bị cáo đã nộp khắc phục 500 triệu đồng.

Còn cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội) khai nhận, trong vụ án, bị cáo không cố ý phạm tội mà thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Theo bị cáo, quá trình công tác đã cố gắng hết sức trong phạm vi công việc. Song, bị cáo Tuyến cũng thừa nhận những phần liên quan vi phạm của mình xuất phát từ vấn đề công nghệ số hóa không phải chuyên môn. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Tuyến 4 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và buộc khắc phục hậu quả hơn 3 tỷ đồng. Tòa phúc thẩm hôm nay ghi nhận 3 biên lai thể hiện người thân bị cáo đã nộp 500 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2015 đến cuối năm 2018 Sở KH&ĐT Hà Nội được giao thực hiện ba gói thầu số hoá tương ứng với 3 hợp đồng kinh tế đến nay đã quyết toàn, thanh lý hợp đồng.

Hai gói thầu số hoá hồ sơ đăng lý kinh doanh năm 2016 và 2017, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) có mối quan hệ từ trước với bị cáo Chung nên nhiều lần gửi email đề nghị cựu Chủ tịch Hà Nội giúp doanh nghiệp trúng gói thầu.

Bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Theo chỉ đạo của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Văn Tú và cấp dưới thực hiện nhiều thủ tục trái quy định nhằm tạo lợi thế cho liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

HĐXX sơ thẩm đánh giá và cho rằng vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Chung bị kết án 3 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài vụ án trên, bị cáo Chung đã bị tòa phúc thẩm tuyên phạt tổng mức án 10 năm tù trong 2 vụ án gồm chiếm đoạt tài liệu mật và chỉ đạo mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nộp bệnh án và 85 bằng khen, giấy khen đến toà án

Bị cáo Chung đã nộp bổ sung nhiều tài liệu trước phiên phúc thẩm gồm hồ sơ bệnh án và 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương…trong quá trình công tác từ công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung