Cuối tuần thời tiết các khu vực ổn định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trên hầu khắp cả nước thời tiết sẽ giữ ổn định đến cuối tuần. Với miền Bắc là nắng hanh, miền Trung có mưa nhỏ và miền Nam tạnh ráo.

Những ngày qua các tỉnh miền Bắc bị bao trùm bởi không khí hanh khô kéo dài, độ ẩm toàn miền có lúc giảm xuống dưới 40%. Nguyên nhân là do không khí lạnh và khô bao trùm toàn khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ khiến cho bầu không khí trở nên khô hanh, nhiệt độ ban ngày phổ biến 22 – 25 độ C, tuy nhiên đến đêm nhiệt độ lại xuống sâu mang đến cảm giác rét buốt, ở các tỉnh vùng núi có nơi có rét đậm.

Không khí lạnh tăng cường xuống đã gây mưa cho nhiều nơi ở khu vực trung Trung Bộ. Mưa cũng khiến cho nhiệt độ các tỉnh thành khu vực này giảm thấp, đêm và sáng trời rét. Với các tỉnh nam Trung Bộ không khí lạnh ít ảnh hưởng nên phổ biến thời tiết ấm áp, ngày nắng với nhiệt độ trung bình 28 – 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ đầu tuần thời tiết khá thuận lợi, ngày phổ biến trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác, các tỉnh miền đông Nam Bộ sáng sớm còn có sương mù xuất hiện. Đến giữa tuần khi không khí lạnh dồn mạnh xuống, đẩy nước biển vào đã gây ra một đợt triều cường mạnh với mực nước đỉnh triều trên sông Sài Gòn dâng cao xấp xỉ mức báo động lịch sử (1.68 mét hồi tháng 10/2013). Triều cường đã gây ngập sâu trên diện rộng cho nhiều quận, huyện trên khu vực thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt đã có trên 20 mét đê bao thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức bị vỡ khiến cho hàng ngàn hộ dân phải di tản gấp, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn do nước dâng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trên hầu khắp cả nước thời tiết sẽ giữ ổn định đến cuối tuần khi mà các hình thế thời tiết vẫn chưa có nhiều biến đổi. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ còn duy trì thời tiết hanh khô vào ban ngày, đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày Chủ nhật 08/12 đêm có thể có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ dự báo giữ ổn định ở mức 22 – 25 độ C vào ban ngày, ban đêm giảm xuống 12 – 15 độ C.

Với khu vực Trung Bộ, không khí lạnh sẽ gây mưa nhỏ rải rác cho các tỉnh trung Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, nhiệt độ giảm xuống 22 – 25 độ C, trời rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng. Khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các tỉnh nam Trung Bộ thời tiết ít chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên chủ yếu là nắng ấm kéo dài cả ngày, nhiệt độ dự báo 27 – 30 độ C.

Triều cường trên các sông Nam Bộ tuy có xuống chậm song vẫn ở mức cao, do đó tình trạng ngập úng ở các vùng trũng vẫn còn lặp lại, để thuận lợi cho công việc người dân cần chủ động tránh các giờ cao điểm khi triều dâng cao vào buổi sáng và buổi tối. Về tình hình thời tiết, các tỉnh thành Nam Bộ thời tiết tốt, ngày nắng, chiều tối có mưa vài nơi, nhiệt độ cao nhất trong ngày dự báo 30 – 33 độ C, đến chiều tối và đêm trời dịu mát, nhiệt độ thấp nhất về đêm là 23 – 26 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trời rét, vùng núi có rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12 – 15 độ C, vùng núi có nơi 9 – 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 25 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Có mưa vài nơi, riêng khu vực trung Trung Bộ ngày đầu có mưa nhỏ rải rác, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 20 độ C, phía nam 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 22 – 25 độ C, phía nam 24 – 27 độ C, có nơi 28 – 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung