Cuối tuần: Rét đậm rét hại giảm dần

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 13:00 PM (GMT+7)

Đợt rét đậm rét hại diện rộng trên toàn miền Bắc sẽ giảm dần vào cuối tuần do không khí lạnh tăng cường đã suy yếu và mây cũng mỏng hơn, trời hửng nắng nhiều hơn. Nhiệt độ tại các tỉnh thành miền Bắc sẽ tăng chậm trở lại.

Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với thời tiết khá đẹp nhưng suốt những ngày qua các tỉnh thành miền Bắc lại chìm trong giá rét, hiện tượng băng giá và mưa tuyết nhẹ cũng xuất hiện trở lại tại các vùng núi cao như đỉnh Mẫu Sơn, Sa Pa… , với các tỉnh đồng bằng và trung du nhiệt độ thấp lại thêm có mưa nhỏ rải rác nên độ rét càng sâu hơn.

Đặc điểm của đợt rét lần này hoàn toàn khác với các đợt rét trước đó là trời âm u, kèm theo mưa và mưa nhỏ nên cái rét kéo dài cả ngày, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không đáng kể, ban ngày phổ biến mức 13 – 14 độ C, ban đêm 9 – 11 độ C, vùng núi xuống thấp dưới 5 độ C.

Ngược lại với các tỉnh thành miền Bắc, ở các tỉnh miền Nam thời tiết phổ biến có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời có nắng, tuy nhiên do độ ẩm không khí tại các khu vực này giảm thấp, nắng lại mạnh nên nguy cơ cháy rừng ở nhiều tỉnh thành miền Nam đã đặt báo động ở mức cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét đậm rét hại diện rộng này có khả năng chấm dứt vào cuối tuần khi không khí lạnh suy yếu và dòng xiết gió tây không còn tồn tại.

Thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ ít mây hơn, trời hửng nắng và thời gian có nắng kéo dài hơn, trời ấm dần lên khi nhiệt độ toàn miền tăng nhanh. Nhiệt độ về đêm nhanh chóng tăng lên trên 10 độ C, còn ban ngày cũng sẽ tăng lên 15 – 18 độ C trong ngày Chủ nhật. Rét chỉ còn xảy ra về đêm và sáng sớm.

Đợt mưa rét này xảy ra đúng thời điểm bà con nông dân bước vào vụ gieo cấy lúa đông xuân nên ít nhiều công tác này bị ảnh hưởng, nhiều nơi bà con phải lùi thời hạn cấy lúa chờ thời tiết ấm hơn để đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt. Điều kiện thời tiết trong những ngày cuối tuần này sẽ thuận lợi cho bà con nông dân bước vào sản xuất vụ đông xuân 2014.

Thời tiết khu vực các tỉnh Trung Bộ cũng sẽ tốt dần trong hai ngày cuối tuần nhưng trong ngày thứ bảy, 15/2, trời vẫn sẽ có mưa vài nơi vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ ban ngày cũng tăng dần lên mức 18 – 20 độ C. Sang ngày Chủ nhật trời tạnh ráo và nắng cũng kéo dài hơn nên nhiệt độ có thể tăng thêm khoảng 2 độ C nữa so với ngày Thứ bảy.

Các tỉnh Nam Bộ trời vẫn hầu như ít mưa, sương mù xuất hiện vào sáng sớm, ban ngày trời nắng ấm áp, nhiệt độ ở mức 30 – 32 độ C. Tuy nhiên cần lưu ý ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh cuối tuần có khả năng đợt triều cường mới lên cao sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố vùng trũng thấp hoặc vùng ven sông.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Không mưa, trời rét đậm, rét hại; sang ngày Chủ nhật đêm và sáng trời rét, ban ngày trời hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 10 – 13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14 – 18 độ C.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Phía bắc có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, ngày Chủ nhật ban ngày trời nắng, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 11 – 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 – 20 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở nam Trung Bộ 27 – 30 độ C, Nam Bộ 30 – 33 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)