Cuối tuần, nắng đẹp trở lại Bắc và Trung Bộ

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 17:09 PM (GMT+7)

Sau những ngày mưa vừa, mưa to kéo dài trong tuần vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ sẽ có hai ngày cuối tuần khá lý tưởng, thời tiết đẹp, nắng nhiều và hầu như không mưa. Các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ do gió tây nam vẫn duy trì cường độ nên chiều và tối vẫn có mưa rào và dông trên diện rộng.

  

Những ngày qua thời tiết miền Bắc khá nhiều biến động, khi những ngày đầu tuần, mưa chỉ xảy ra rải rác thì đến giữa tuần trời lại khá mát mẻ, mưa xảy ra ở nhiều nơi, có nơi đạt lượng mưa vừa, mưa to, đặc biệt là ở khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh ven biển và nam đồng bằng Bắc Bộ. Miền Trung thời tiết xấu ngay từ đầu tuần khi mưa lớn trên diện rộng liên tục xảy ra kéo dài đến giữa tuần, cùng với đó là mực nước sông dâng cao nên đã gây ra sạt lở đất nghiêm trọng và lũ quét trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Tây Nguyên và Nam Bộ là khu vực có thời tiết ít biến động nhất cả nước, từ đầu tuần đến giữa tuần thời tiết chủ yếu là hửng nắng ban ngày, đến chiều tối có mưa dông, diện mưa cũng không rộng và lượng mưa không quá lớn. Mưa tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Tây, khu vực miền đông Nam Bộ và bắc Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, các hình thế gây thời tiết xấu trên các khu vực vẫn đang tồn tại và phát triển, đến cuối tuần  các tỉnh miền Trung mưa lớn vẫn xảy ra trên diện rộng và kéo dài, nguy cơ sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi, ngập úng ở vùng trũng đồng bằng rất có thể xảy ra. Mưa nhiều nên lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục lên nhanh và có khả năng đạt mức báo động (BĐ) 1, báo động 2. Ngày hôm nay, trên sông Bưởi tại Kim Tân lên mức 11,0m (ở  mức BĐ2), sông Chu tại Bái Thượng lên mức 17,5m, dưới BĐ3: 0,5m; sông Mã tại Giàng lên mức 4,5m, trên BĐ1 : 0,5m; sông Yên tại Chuối lên mức 3,8m, trên BĐ3: 0,3m; sông Cả tại Dừa lên mức 21,5m, trên BĐ1: 1,0m; tại Nam Đàn: 6,7m, dưới BĐ2: 0,2m; sông La tại Linh Cảm lên mức 4,5m, ở mức BĐ1. Dự báo trong hai ngày cuối tuần, do mưa giảm nên mực nước các sông ở bắc Trung Bộ sẽ xuống dần.

Tại các địa phương miền Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội vẫn có mưa dông vài nơi trong đêm thứ sáu, sang ngày thứ bảy. Do mưa nên thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, đến đêm có cảm giác se lạnh, nhiệt độ phổ biến 28 – 30 độ C. Sau đó rãnh mây dông suy yếu hoàn toàn và mưa giảm nhanh, trời nắng đẹp ban ngày, nhiệt độ tăng dần nhưng vẫn ở mức mát. Thời tiết trong hai ngày cuối tuần tại Bắc Bộ là rất lý tưởng cho các chuyến du lịch dã ngoại và các hoạt động ngoài trời.

Tây Nguyên và Nam Bộ do gió mùa tây nam có xu hướng tiếp tục duy trì cường độ trung bình đến mạnh nên mưa dông vẫn duy trì đều đặn trong hai ngày cuối tuần. Ban ngày trời vẫn có lúc hửng nắng nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng xảy ra mưa rào và dông bất cứ thời điểm nào trong ngày. Vùng mưa lớn tập trung ở các tỉnh tỉnh miền Tây Nam Bộ, và một số nơi ở khu vực miền Đông.

Thời tiết một số khu vực

- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối ó mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C, phía nam 30 – 33 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)