Cuối tuần, miền Bắc hanh khô

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 13:00 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết khô hanh sẽ duy trì ở các tỉnh miền Bắc từ nay đến cuối tuần do trong chiều tối và đêm nay không khí lạnh sẽ lại được tăng cường xuống nước ta.

Trong tuần vừa qua, trong nửa đầu tuần, thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ trời nhiều mây, nhiệt độ ban đêm tăng dần nên rét đậm chấm dứt nhanh, thay vào đó là thời tiết nắng ráo vào buổi trưa chiều, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.

Trong khi đó ở các tỉnh vùng núi cao do điều kiện địa hình cùng với tác động của không khí lạnh nên nhiệt độ giảm sâu, rét đậm rét hại kéo dài từ đầu tuần, hiện tượng mưa tuyết và băng giá đã xuất hiện trở lại ở Hà Giang gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi và sức khỏe của bà con đồng bào dân tộc nơi đây.

Trong khi ở các tỉnh miền Bắc nửa cuối tuần thời tiết ấm dần lên thì ở các tỉnh phía Nam không khí lạnh đã mang theo gió rét với nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C và người dân Nam Bộ được thực sự sống trong không khí của mùa đông giá lạnh trong nửa cuối tuần.

Từ nay đến cuối tuần theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mặc dù một đợt không khí lạnh mới sẽ tăng cường xuống trong chiều tối và đêm nay nhưng do cường độ không mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết hanh khô, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng và nhiệt độ ban ngày tăng lên mức 19 – 22 độ C, ban ngày trời khá ấm áp.

Nhưng ban đêm do trời quang mây nên nhiệt độ thấp nhất vẫn duy trì ở mức 9 – 12 độ C. Các khu vực vùng núi cao như Sa Pa, Sìn Hồ, Mẫu Sơn, … nhiệt độ có thể xuống dưới 6 độ C, cần phải đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối xuất hiện buổi đêm và sáng. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bà con cần chủ động phòng tránh rét, đảm bảo sức khỏe cho con người, che chắn cho các cây trồng, vật nuôi và gia súc.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi thời tiết có xáo trộn nhẹ trong dịp cuối tuần với mưa và mưa nhỏ xuất hiện rải rác, ban ngày trời có nắng gián đoạn, phía bắc các khu vực này trời rét, phía nam ấm áp hơn. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dự báo 19 – 22 độ C ở phía Bắc, phía nam 22 – 25 độ C.

Không khí lạnh di chuyển xuống phía nam nên ở nam Trung Bộ và Nam Bộ cũng chịu chi phối của hình thế thời tiết này do đó về đêm và sáng sớm ở các khu vực này trời se lạnh với nhiệt độ trong khoảng 19 – 23 độ C, ban ngày phổ biến ít mưa, có nắng gián đoạn. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa nhỏ vài nơi, đêm và sáng trời rét, vùng núi cao có rét đậm, rét hại, cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 9 – 12 độ C, vùng núi cao dưới 6 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa và mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh bắc Trung Bộ trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc 10 – 13 độ C, phía nam 13 – 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C, phía nam 22 – 25 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 23 độ C, trời se lạnh. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)