Cuối tuần miền Bắc có mưa dông, trời mát

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đến cuối tuần mưa dông diện rộng có khả năng quay trở lại miền Bắc và mang đến thời tiết mát mẻ.

Từ đầu tuần do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ nên các tỉnh Bắc Bộ và sau đó là bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi lượng mưa đạt từ 50 – 70 mm. Mưa liên tục với lượng lớn nên ở khu vực vùng núi đã ghi nhận được nhiều điểm bị sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông, tuy nhiên những điểm sạt lở nhanh chóng được khắc phục và thông đường. Sau đó, mưa dông cũng đã lan xuống đến các tỉnh bắc Trung Bộ, chấm dứt đợt nắng nóng cục bộ cho khu vực Trung Bộ. Với Tây Nguyên và Nam Bộ hầu như thời tiết ít biến đổi, nửa cuối tuần mưa dông xảy ra nhiều hơn nhưng chưa phải trên diện rộng, ban ngày trời nắng với nhiệt độ ở mức 30 – 33 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng cục bộ ngày hôm nay tại Bắc Bộ sẽ chấm dứt nhanh chóng và khả năng khu vực này sẽ xảy ra đợt mưa dông mới. Nguyên nhân của đợt mưa này là do một vùng xoáy thấp trên lục địa nam Trung Quốc sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc Bộ nước ta. Mưa sẽ bắt đầu tăng trong ngày mai, 24/8, trong đó vùng mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, do vậy nguy cơ về sạt lở đất và lũ quét tiếp tục đe dọa khu vực này ngay trong ngày thứ bảy. Mưa lớn xuất hiện đầu tiên ở khu vực Quảng Ninh, Lạng Sơn, sau đó lan sang khu vực phía tây Bắc Bộ và xuống khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhiệt độ toàn miền dự báo giảm đáng kể xuống mức 29 – 32 độ C trong hai ngày cuối tuần.

Với các tỉnh ven biển Trung Bộ dù nắng nóng đã quay trở lại với khu vực bắc Trung Bộ nhưng cường độ nắng không quá mạnh mẽ và thời gian nắng không kéo dài, đến chiều tối ở khu vực này có mưa dông vài nơi do hiệu ứng nhiệt cao ban ngày mang lại. Khu vực trung và nam Trung Bộ cũng sẽ tăng nhiệt do hầu như không có mưa trong hai ngày cuối tuần. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 33 – 37 độ C, nhiều nơi sẽ xuất hiện nắng nóng 35 – 37 độ C.

Khu vực các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn sẽ duy trì thời tiết ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông. Do chưa có nguyên nhân nào gây mưa trên diện rộng nên đây vẫn chỉ là những cơn mưa cục bộ và phân bố không đều. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại khu vực vùng núi Tây Nguyên là 28 – 31 độ C, Nam Bộ cao hơn đáng kể, 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa, vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông. Cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất với các tỉnh vùng núi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất Tây Nguyên 21 – 24 độ C, Nam Bộ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất Tây Nguyên 28 – 31 độ C, Nam Bộ 31 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN