Cuối tuần, miền Bắc có mưa dông lớn

Bão số 5 đã lại mạnh thêm 1 cấp, tức đạt cấp 12 trong buổi sáng nay, gió giật lên tới cấp 13, cấp 14 và đang hướng về khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh miền Bắc có khả năng sẽ có mưa dông lớn vào dịp cuối tuần.

Những ngày qua, các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội có nắng nóng nhẹ ban ngày với nền nhiệt phổ biến 33 – 35 độ C, đến chiều tối và đêm khi mây dông phát triển đã gây ra mưa rào và dông rải rác với lượng mưa trung bình, trong khi đó ở phía tây Bắc Bộ vẫn có mưa dông rải rác, mưa tập trung nhiều ở khu vực vùng núi phía bắc nên đã gây ra sạt lở đất và lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân nơi đây. Khu vực Trung Bộ có nắng nóng trên diện rộng do tác động của hiệu ứng phơn, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt, nhiệt độ phổ biến 35 – 37 độ C.

Trong những ngày tới, nhân tố chính chi phối đến thời tiết cả nước chính là cơn bão số 5 (có tên quốc tế là Kai Tak). Bão số 5 hiện đã mạnh lên cấp 12, giật cấp 13, cấp 14 và di chuyển với tốc độ nhanh, khoảng 20 – 25 km/giờ. Với tốc độ di chuyển nhanh như hiện nay, sẽ ít khả năng bão đổi hướng, mà thay vào đó là duy trì hướng đi giữa Tây và Tây Tây Bắc, hướng về khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng. Trước khi đổ bộ vào nước ta, bão số 5 còn đi qua vùng ven biển phía nam Trung Quốc và đảo Hải Nam nên nhiều khả năng bão sẽ suy yếu xuống còn cấp 8, cấp 9. Tuy nhiên, cường độ đó cũng đủ khiến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trải qua hai ngày cuối tuần giông bão, đặc biệt là ngày thứ bảy. Do ảnh hưởng của bão số 5 các tỉnh miền Bắc có khả năng sẽ xảy ra mưa dông mạnh, khu vực các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi, các tỉnh miền núi phía bắc bao gồm: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên… cần đề phòng mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Ngày chủ nhật thời tiết sẽ chuyển biến theo xu hướng tốt hơn nhưng trời vẫn còn mưa và mưa rào nhẹ.

Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ chịu tác động của gió mùa tây nam có cường độ trung bình nhưng do bão số 5 nên mây đối lưu gây mưa rào và dông sẽ hình thành nhiều hơn. Do đó thời tiết trong hai ngày cuối tuần phổ biến ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ là ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ duy trì ở ngưỡng trung bình, 29 – 31 độ C ở Tây Nguyên, 31 – 33 độ C ở Nam Bộ. Khu vực trung Trung Bộ nắng nóng giảm bớt với nền nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vừa, mưa to và dông, riêng khu Đông Bắc có mưa to đến rất to, vùng ven biển Quảng Ninh – Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C, riêng khu đông bắc và vùng núi phía bắc 28 – 30 độ C.

- Khu vực Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN