Cuối tuần, Bắc Bộ và Nam Bộ trời mát

Không khí mát cuối mùa liên tiếp tăng cường xuống các tỉnh Bắc Bộ do đó dự báo đến cuối tuần do ảnh hưởng của khối khí mát kèm theo mây dông tại các khu vực này thời tiết duy trì mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ phổ biến mức vừa phải. Các tỉnh Nam Bộ hai ngày cuối tuần cũng có mưa rào và dông.

Kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua hầu hết thời tiết trên cả nước đều khá thuận lợi cho việc tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội cũng như những chuyến du lịch xa của người dân. Nguyên nhân là do hình thế thời tiết chính chi phối thời tiết các khu vực là những hình thế thời tiết mát, gây mưa, ở khu vực Nam Bộ nắng nóng cũng giảm nhanh về cường độ và thời gian nắng nóng trong ngày. Mưa tại các khu vực cũng không quá lớn lại thường xảy ra về đêm khi các hoạt động ngoài trời đã dừng lại, mưa cũng đồng thời làm giảm không khí oi bức cho nhiều nơi.

Đến giữa tuần, khí mát tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc kèm theo mưa dông gây mưa diện rộng cho nhiều nơi tại khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, các tỉnh vùng núi do mây dông kết hợp với địa hình nên đã có những hiện tượng thời tiết cực đoan là tố lốc, gió giật và mưa đá xảy ra gây thiệt hại nhiều nơi về người, tài sản, lúa và hoa màu cho bà con tại các khu vực này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, khối khí mát cuối mùa sẽ vẫn còn tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta vào dịp cuối tuần, kèm theo đó là những cơn mưa dông xuất hiện nên tại hầu khắp các tỉnh thành miền Bắc thời tiết duy trì mát mẻ, dễ chịu, mưa xảy ra chủ yếu về đêm và sáng, ban ngày trời hửng nắng song cường độ nắng vừa phải, nhiệt độ phổ biến 30 – 32 độ C. Tuy nhiên do mưa dông xảy ra thường vào thời điểm cuối ngày, lại kết hợp thêm với những vùng mây hội tụ khác và địa hình đón gió của vùng núi nên cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra tại các địa phương như: Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Hà Tĩnh,  Nghệ An…

Với miền Trung khối khí mát cũng làm giảm cường độ nắng nóng, chiều tối và đêm có thể có mưa rào và dông vài nơi ở khu vực trung và nam Trung Bộ, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ dự báo dao động mức 31 – 34 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ do khối khí biển đang có xu hướng lấn sâu vào đất liền nên ở các tỉnh miền đông Nam Bộ nắng nóng cũng giảm bớt, chỉ còn xảy ra vào buổi trưa, đến chiều tối và đêm mưa dông xảy ra trên diện rộng. Khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ven biển miền Đông chấm dứt nắng nóng trong ngày chủ nhật. Nhiệt độ dự báo 33 – 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng mưa đá, tố lốc và gió giật mạnh. Ngày chủ nhật trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C, có nơi 28 – 31 độ C.

- Khu vực Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C, phía nam 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C, phía nam 30 – 33 độ C, có nơi 31 – 34 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 34 độ C, ngày thứ bảy có nơi nắng nóng 35 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN