Cuối tuần: Bắc Bộ nắng đẹp, Nam Bộ mưa to

Hầu hết các tỉnh Bắc Bộ sẽ có hai ngày cuối tuần thời tiết đẹp, trời không mưa và có nắng nhẹ, gió đông bắc se se. Trong khi đó, khu vực miền Trung và miền Nam lại phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện mưa vừa đến mưa to trên diện rộng và kéo dài.

Những ngày giữa tuần ở Bắc Bộ trời duy trì nắng nóng, không khí oi bức kéo dài cả ngày do ảnh hưởng bởi vùng áp thấp nóng phía tây, nhiệt độ nắng nóng phổ biến 32 – 35 độ C, có nơi chạm ngưỡng 36 độ C. Từ hôm qua, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển mát do ảnh hưởng của không khí lạnh. Tại các tỉnh miền Trung, sau khi mưa lũ kết thúc 1 – 2 ngày thì từ hôm nay, mưa đã lại tăng trở lại.

Đối với Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa tây nam có cường độ mạnh dần lên do vậy tại các khu vực này mưa dông đã tăng và kéo dài suốt cả ngày. Trong mưa dông đã xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc và gió giật mạnh.

Bước sang những ngày cuối tuần, do vẫn chịu ảnh hưởng của khối khí mát tăng cường và còn tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống phía Nam nên thời tiết ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa khá dễ chịu, ban ngày trời nắng với cường độ nhẹ, một vài nơi có mưa rào và dông, mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và trung. Gió đông bắc se se khiến nhiệt độ cao nhất chỉ dao động ở ngưỡng 27 – 31 độ C.

Thời tiết các tỉnh từ Nghệ An trở vào đến mũi Cà Mau thì lại hoàn toàn trái ngược với các tỉnh miền Bắc. Trong đó, các tỉnh trung và nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn do gió mùa đông bắc cùng với những dãy núi trên khu vực biên giới Việt – Lào tạo ra những cơn mưa dông với cường độ lớn trên nhiều tỉnh thành thuộc khu vực trung Trung Bộ.  Mưa được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong hai ngày cuối tuần khiến nhiệt độ hầu như không tang và chỉ dao dộng ở ngưỡng 29 – 32 độ C. Các khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa kéo dài và có cường độ lớn.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do tác động của dải hội tụ nhiệt đới có trục 14 – 16 độ Vĩ Bắc và đới gió tây nam hoạt động với cường độ mạnh dần lên do vậy hiện tượng mưa dông tại các khu vực này tiếp tục được duy trì trong hai ngày cuối tuần, mưa kéo dài cả ngày và lượng mưa lớn dần tập trung nhiều vào buổi chiều tối đến đêm, trong mưa dông cần đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiệt độ các khu vực dao động 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C, vùng núi 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 29 độ C. Sáng và đêm trời lạnh.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung