Cuối tuần: Bắc Bộ mưa to rồi nắng đẹp

Do ảnh hưởng của bão số 5, ngày thứ bảy (3/8), Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng. Sang ngày chủ nhật, trời hửng nắng nhanh chóng do bão suy yếu nhanh.

Các tỉnh miền Bắc những ngày đầu tuần vẫn còn chịu đợt mưa dông diện rộng kéo dài từ cuối tuần trước đó, mưa lớn đã khiến cho các khu vực vùng núi như Hà Giang, Điện Biện, các tỉnh trung du và đồng bằng như Phú Thọ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh… liên tiếp xảy ra sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông nhiều tuyến đường, lũ quét bất ngờ cũng đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, hoa màu, lúa mùa của bà con nhân dân, đặc biệt đã có 1 người thiệt mang và 1 người bị thương tại huyện Xín Mần (Hà Giang) do mưa lũ. Đến giữa tuần khi mưa giảm, trời chuyển nắng và nhiệt độ cũng tăng nhanh chóng.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 7 giờ sang nay, bão số 5 ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc, 112,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 280km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Cuối tuần: Bắc Bộ mưa to rồi nắng đẹp - 1

Đường đi của bão số 5. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa ngày hôm nay (02/08) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Từ tối nay (02/08), bão số 5 bắt đầu ảnh hưởng tới vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ), gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Cũng từ đêm nay, 2/8, dù bão vẫn còn ở ngoài vịnh Bắc Bộ, vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa tăng dần trong đêm nay và sang ngày mai sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn.

Các tỉnh khu vực Trung Bộ ngay từ hôm nay mưa cũng sẽ tăng dần nhưng cường độ mưa không lớn nhu khu vực Bắc Bộ, gió ở đây cũng yếu hơn do nằm ở xa vùng gió mạnh nhất của bão số 5. Ngày thứ bảy khu vực này có mưa rải rác và sang ngày chủ nhật trời hửng nắng mạnh. Nhiệt độ ngày chủ nhật nhanh chóng tăng lên mức 33 – 34 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ do không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 nên thời tiết dù có mưa nhưng cũng như khu vực Trung Bộ, mưa chỉ xảy ra rải rác với một số điểm có thể có mưa dông với cường độ lớn. Khi bão số 5 suy yếu nhanh trong ngày chủ nhật, khu vực này cũng sẽ hửng nắng và nhiệt độ tăng nhanh trở lại.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Các tỉnh vùng núi và trung du, đồng bằng Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá và gió giật mạnh trong cơn dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày thứ bảy 28 – 31 độ C, ngày chủ nhật 30 – 33 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung