Cuối tuần, Bắc Bộ giảm mưa

Từ chiều và tối ngày hôm qua, sau những ngày nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm với nhiệt độ không khí lên tới 39 độ C trên khu vực thủ đô Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội đã có mưa rào và dông trên diện rộng nhưng từ thứ bảy, mưa lại giảm nhanh và nhiệt độ lại tăng chậm trở lại. Trong khi đó mưa tại các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ lại gia tăng trong những ngày cuối tuần.

Những ngày qua dọc khắp các tỉnh miền Bắc đến miền Trung đã phải chịu đợt nắng nóng gay gắt kéo dài do tác động của vùng áp thấp phía tây cùng với hiệu ứng phơn hoạt động mạnh mẽ. Nhiệt độ ngoài trời phổ biến 35 – 37 độ C, ở một số địa phương có lúc lên đến 38 – 40 độ C, tại thủ đô Hà Nội cũng đã ghi nhận đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm với nhiệt độ không khí đo được lên tới 39 độ C trong hai ngày liên tiếp (13 và 14/6).

Tuy nhiên ở một số các tỉnh thuộc phía tây Bắc Bộ thời tiết dễ chịu hơn do có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ tại các tỉnh này thấp hơn đôi chút, phổ biến chỉ khoảng 32 – 35 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mặc dù mưa giảm nhiều so với thời gian đầu tuần nhưng vẫn là khu vực có thời tiết dễ chịu nhất trong những ngày vừa qua, khi mưa rào và dông vẫn xuất hiện dù chỉ mang tính cục bộ vào chiều tối và đêm nên không khí trở nên mát mẻ về đêm dù ban ngày trời có nắng, nhiệt độ phổ biến ngưỡng 31 – 34 độ C.

Sang dịp cuối tuần, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực bắc Trung Bộ sẽ giữ vị trí ổn định và sau đó suy yếu dần trên khu vực các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ra mưa dông trên diện rộng cho các tỉnh Bắc và trung Trung Bộ. Mưa tập trung nhiều ở các tỉnh khu vực bắc và trung Trung Bộ. Trong cơn mưa dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc và gió giật mạnh. Do mưa nên nhiệt độ tại các khu vực này có xu hướng giảm mạnh.

Đối với các tỉnh Bắc Bộ, mưa sẽ chấm dứt nhanh ngay trong ngày thứ bảy và trời hửng nắng trở lại, nhiệt độ sẽ tăng chậm lên mức 32 – 34 độ C trong ngày chủ nhật.

Gió tây nam ở phía nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên do đó mưa dông tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ tăng lên trong những ngày cuối tuần, nhất là ngày thứ sáu và thứ bảy. Mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm, nhiệt độ tại các khu vực này khá ổn định. Sang ngày chủ nhật, mưa sẽ giảm và trời nắng nhiều hơn trên đa số các tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN