Cụ ông 81 tuổi hiến tặng bảo vật hoàng cung

Đó là chiếc cân tiểu ly có cán làm bằng ngà voi, dĩa và quả cân bằng đồng từng được vua Thiệu Trị dùng để cân vàng.

Sáng nay (9/1), Bảo tàng Lâm Đồng đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho cụ ông Cung Văn Được (81 tuổi, ở thành phố Đà Lạt) về thành tích hiến tặng hiện vật “Đà Lạt xưa” cho bảo tàng Lâm Đồng.

Cụ ông 81 tuổi hiến tặng bảo vật hoàng cung - 1

Chiếc cân tiểu ly được cụ Được hiến tặng Bảo tàng Lâm Đồng

Trong số 56 hiện vật mà cụ Được hiến tặng, có một hiện vật quý, được coi như “bảo vật hoàng cung”. Đó là chiếc cân tiểu ly dùng để cân vàng. Chiếc cân này có cán làm bằng ngà voi, dĩa và quả cân bằng đồng, cân được đựng trong chiếc hộp gỗ. Cụ Cung Văn Được cho biết, chiếc cân này từng được vua Thiệu Trị dùng để cân vàng, sau đó một người cháu nội của vua (tên là Ưng Lê) cất giữ, đến năm 1964 thì người này tặng lại cho cụ Được.

Cụ ông 81 tuổi hiến tặng bảo vật hoàng cung - 2

Cụ Được giới thiệu chiếc cân tiểu ly “bảo vật hoàng cung”

Cụ ông 81 tuổi hiến tặng bảo vật hoàng cung - 3

Cụ Được bên chiếc đồng hồ cổ

Ngoài chiếc cân tiểu ly, cụ Được còn hiến tặng bảo tàng Lâm Đồng nhiều hiện vật, cổ vật quý như: hộp đựng trang sức bằng gỗ quý, khảm xà cừ và dát đồng được các quý bà, quý cô rất ưa chuộng trong thập niên 50 của thế kỷ XX; bộ ghế được chạm khắc, trang trí hoa văn tinh xảo, chân ghế tạo hình đầu lân; mâm đồng trang trí hình rồng bay thường dùng trong các dịp lễ quan trọng của người Việt; đồng hồ cổ…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN