CSGT Thanh Hóa khẳng định quăng lưới bắt “quái xế” an toàn

Thứ Ba, ngày 19/06/2018 15:30 PM (GMT+7)

CSGT Thanh Hóa khẳng định việc sử dụng lưới quăng vào xe máy đang bỏ chạy rất an toàn, hiệu quả.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Thanh Hóa

CSGT Thanh Hóa khẳng định quăng lưới bắt “quái xế” an toàn - 1

CSGT TP.Thanh Hóa dùng lưới dừng các phương tiện không chấp hành yêu cầu kiểm tra, bỏ chạy.

Hôm qua (18/6), trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực nút giao đường Trần Phú và đại lộ Lê Lợi (TP.Thanh Hóa), tổ công tác Đội CSGT, Công an TP.Thanh Hóa phát hiện Hoằng Văn Kỳ (SN 1988, ở TP.Thanh Hóa) điều khiển xe máy mang BKS 36B-376.97 không đội mũ bảo hiểm.

Tổ công tác Đội CSGT, Công an TP.Thanh Hóa yêu cầu Kỳ dừng xe nhưng đối tượng phóng xe bỏ chạy. Lúc này, cán bộ tổ công tác đã dùng lưới (lưới đánh cá) quăng vào phía sau bánh xe máy của Kỳ mới dừng được phương tiện.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong túi xách Kỳ mang theo có mang theo một khẩu súng tự chế (dạng súng lục).

Ngày 19/6, trao đổi với PV thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Thanh Hóa cho biết, về việc sử dụng lưới quăng vào xe máy để ngăn chặn người điền khiển phương tiện bỏ chạy vẫn được Công an TP.Thanh Hóa thường xuyên để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông hoặc có diệu phạm pháp hình sự phóng xe bỏ trốn.

Lãnh đạo Đội CSGT TP.Thanh Hóa cũng khẳng định, việc CSGT TP.Thanh Hóa quăng lưới ngăn chặn phương tiện vi phạm bỏ chạy mang lại hiệu quả và an toàn. Từ khi áp dụng biện pháp xử lý này tới nay, chưa có trường hợp người điều khiển phương tiện bị thương sau khi dính lưới của CSGT.

CSGT Thanh Hóa khẳng định quăng lưới bắt “quái xế” an toàn - 2

CSGT bắt giữ được nhiều đối tượng mang theo vũ khí “nóng” nhờ việc quăng lưới.

Trước đó, cuối năm 2011, trước thực trạng các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn TP.Thanh Hóa nên CSGT TP.Thanh Hóa đã dùng biện pháp dùng những tấm lưới đánh cá của ngư dân để xử lý các trường hợp vi phạm bỏ chạy.

Theo đó, khi phát hiện người và xe vi phạm, cảnh sát sẽ ra tín hiệu yêu cầu dừng xe. Nếu người điều khiển chống đối, lạng lách bỏ chạy, CSGT ở phía trước sẽ ném lưới vào bánh xe mô tô để khống chế phương tiện vi phạm. Nếu trúng, lưới sẽ cuốn vào may ơ, găm vào nan hoa, giảm xóc... và bó chặt bánh khiến xe không thể di chuyển.

Ngay khi biện pháp này được áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng CSGT dùng lưới cá bắt xe gây phản cảm. Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng nhằm đánh giá và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện phương pháp một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Sau đó, Nhà máy Z111 (Bộ Quốc phòng) chế tạo thành công súng bắn lưới vào năm 2013.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải cho biết, CSGT thành phố Thanh Hóa đã được trang bị súng bắn lưới do Nhà máy Z111 (Bộ Quốc phòng) chế tạo. Tuy nhiên, việc sử dụng súng bắn lưới tốn kém chi phí mua đạn và không hiệu quả bằng việc lực lượng CSGT trực tiếp quang lưới vào phương tiện vi phạm.

Thiếu tá Hải cho biết thêm, thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn của Công an TP.Thanh Hóa, từ 13/6, Đội CSGT TP.Thanh Hóa kiểm tra phát hiện nhiều đối tượng vi phạm giao thông mang theo ma túy và vũ khí “nóng” như kiếm, mã tấu súng. Khi cảnh sát yêu cầu dừng xe, các tượng tăng tốc bỏ chạy nhưng lực lượng CSGT kịp thời dùng lưới quang vào xe máy, chặn bắt thành công các đối tượng.

CSGT ”quăng lưới” bắt đối tượng vi phạm giao thông mang theo súng

Công an TP Thanh Hóa cho biết, lực lượng CSGT vừa bắt giữ một đối tượng điều khiển xe máy vi phạm Luật GTĐB mang theo...

Theo Tuấn Thanh (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng