Con người có thể ngửi thấy sự sợ hãi

Con người có thể ngửi thấy mùi của sự sợ hãi và ghê tởm, những cảm xúc đó cũng dễ dàng truyền từ người này sang người khác, theo kết quả từ một nghiên cứu mới đây.

Những phát hiện này đã được công bố vào ngày 5/11 vừa qua trên tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy con người có khả năng giao tiếp thông qua mùi giống như các loài động vật khác. “Nó trái với giả định vẫn thường được chấp nhận rằng quá trình trao đổi thông tin giữa người với người được thực hiện nhờ ngôn ngữ hoặc cơ quan thị giác”, tác giả chính Gun Semin cùng nhóm đồng nghiệp đến từ Đại học Utrecht (Hà Lan) nói.

Theo các nhà khoa học, hầu hết động vật giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng khứu giác, nhưng vì cơ thể người từ lâu đã thiếu mất bộ phận giúp cảm giác mùi nên không còn khả năng ngửi thấy nhiều loại cảm xúc khác nhau.

Con người có thể ngửi thấy sự sợ hãi - 1

Con người có thể ngửi thấy mùi của sự sợ hãi và ghê tởm. (Ảnh: stock.xchng)

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, nhóm chuyên gia đã thu thập mồ hôi từ vùng nách dưới cánh tay của 10 người đàn ông trong khi họ đang xem những cảnh tượng vô cùng đáng sợ từ bộ phim kinh dị “The Shining” hoặc những clip “ghê tởm” trong chương trình truyền hình thực tế Jackass được trình chiếu trên kênh MTV. Tiếp theo, một thử nghiệm về thị giác với 36 người phụ nữ được tiến hành. Nhiều nghiên cứu trong quá khứ cho thấy nữ giới nhạy cảm với mùi hương của nam giới hơn là ngược lại, đó là lý do tại sao chỉ phụ nữ được chọn tham gia trong trường hợp này.

Bằng cách để họ vô tình hít phải những mùi mồ hôi đó, kết quả thu lại như sau: khi ngửi đến thứ “mồ hôi do sợ hãi”, đôi mắt họ mở rộng theo đúng biểu hiện của sự sợ hãi, trong khi với thứ mồ hôi xuất hiện khi phẫn nộ, khuôn mặt họ ngay lập tức nhăn lại thể hiện rõ sự khó chịu.

Phát hiện mới này chứng minh rằng con người có thể giao tiếp bằng khứu giác, ít nhất là với một số cảm xúc nhất định ở nơi đông người. “Những biểu hiện hóa học về mặt tình cảm còn là nguyên nhân góp phần làm lây lan cảm xúc trong các tình huống có liên quan đến đám đông”, Gun Semin nói thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Hà (Đất Việt/Livescience)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN