Cô giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng vì bị trù dập?

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 09:15 AM (GMT+7)

Sau buổi chào cờ đầu tuần, do công việc làm tổng phụ trách có sai sót nên cô giáo Q. bị hiệu trưởng nhắc nhở, khiển trách. Ngay sau đó, cô giáo Q. đã uống thuốc độc tự tử trước phòng hiệu trưởng.

Chiều ngày 28/10, cô giáo H.T.B.Q. (26 tuổi, tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Trung An, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) - người uống thuốc trừ sâu tự tử trước phòng hiệu trưởng - đã qua cơn nguy kịch.

Cô giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng vì bị trù dập? - 1

Trường tiểu học Trung An nơi xảy ra sự việc

Uống thuốc độc sau khi bị hiệu trưởng nhắc nhở

Trước đó, vào khoảng 14h30 ngày 27/10, nhiều thầy cô trong trường tiểu học Trung An hốt hoảng khi thấy cô Q bị ngất xỉu, sùi bọt mép. Ngay sau đó, cô Q. được đưa vào phòng y tế của trường. Nhận định cô Q đã uống thuốc độc nên thầy hiệu phó cùng bảo vệ đưa cô Q đi cấp cứu tại phòng khám đa khoa Tân Quy (huyện Củ Chi). Cô Q được rửa dạ dày, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115.

TS-BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM  cho biết: “Bệnh nhân Q nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, rối loạn điện giải do uống thuốc trừ sâu. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức, bù nước, điện giải cho bệnh nhân và theo dõi sát sao. Hiện bệnh nhân Q đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện. Chỉ số sinh tồn bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi kiểm tra kỹ. Việc phục hồi của bệnh nhân phụ thuộc vào số lượng thuốc độc, chất độc đã uống vào người”.

Chiều ngày 28/10, bà Phạm Thị Kiều Trân – Hiệu trưởng trường tiểu học Trung An cho biết: Khoảng 14h30 ngày 27/10 bà đang tiếp phụ huynh học sinh tại phòng hiệu trưởng thì thấy cô Q. đi qua lại trước cửa phòng. Khoảng 10 phút sau khi phụ huynh học sinh đứng dậy ra về, cô Q. lao tới trước cửa phòng hiệu trưởng la hét rồi ngất xỉu. "Ban đầu, tôi cứ nghĩ là cô ấy bị ngất vì trước đó một tháng cô Q. cũng bị ngất trong trường nhưng khi nghe các thầy cô khác phát hiện trên tay cô Q. có chai thuốc trừ sâu nên nhanh chóng chuyển đi cấp cứu” - bà Trân nói.

Bà Trân cũng cho biết, trước đó vào cùng ngày chào cờ đầu tuần, là tổng phụ trách Đội nhưng cô Q. đã không chuẩn bị đủ hồ sơ sổ sách để sinh hoạt học sinh dưới cờ nên bà có mời vào phòng làm việc nhắc nhở, góp ý và hướng dẫn cho cô Q. Tuy nhiên, cuối buổi làm việc cô Q. đứng lên nói sẽ viết đơn xin nghỉ việc.

Ông Lê Hùng Sen - Trưởng phòng giáo dục huyện Củ Chi cho biết: “Phòng đã nhận được bản tường trình của cô Trân. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra. Sau khi có thông tin đầy đủ, Phòng sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo ông Sen, sáng ngày 28/10, Huyện ủy đã họp yêu cầu Phòng giáo dục của huyện thông tin về vụ việc và tìm hiểu nguyên nhân để có hướng xử lý.

Cô giáo trẻ bị trù dập?

Gia đình cô Q. cho biết, Q. tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngành lịch sử nhưng thời điểm cô ra trường các trường cấp 2 đều đã đủ biên chế nên cô đành chấp nhận dạy tiểu học và được bố trí về trường tiểu học Trung An.

Cô giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng vì bị trù dập? - 2

Chị gái của cô giáo Q. cho biết, kể từ khi bị điều chuyển làm tổng phụ trách Đội, cô Q. thường xuyên than vãn công việc ở trường với gia đình

Chị H.T.T.M. – chị gái của cô giáo Q. cho biết: “Nhà có 6 anh em, Q. là con thứ 5 trong gia đình. Q. về dạy ở trường tiểu học Trung An gần 3 năm. Việc dạy của em vẫn bình thường. Đầu năm học 2014-2015, em Q. được nhà trường phân công làm tổng phụ trách Đội. Kể từ khi bị điều chuyển làm công việc này em Q. thường xuyên than vãn công việc ở trường với gia đình”.

"Buổi sáng trước khi xảy ra sự việc, Q. về nhà khóc nức nở nói vừa bị hiệu trưởng gọi vào văn phòng họp Ban giám hiệu. Hiệu trưởng đọc bản kiểm điểm, hiệu phó lập biên bản rồi bắt ký. Công việc nó không muốn nhưng cứ ép nó làm rồi lại kỷ luật" - chị M. rơm rớm nước mắt nói.

Chị M nói có lần Q. kể xin không làm phụ trách Đội nữa nhưng cô hiệu trưởng khẳng định bằng mọi giá vẫn phải làm. Không thay đổi được quyết định. Q. tâm sự rằng, trong trường có nhóm giáo viên lớn tuổi thường đưa ra ý kiến không thuận với hiệu trưởng. "Có lần Q. chở một chị giáo viên ở trường cùng nhóm giáo viên nữ khác lên Phòng giáo dục huyện đề đạt ý kiến nguyện vọng. Thế là ngay sau đó, em nó bị ngưng đứng lớp và làm tổng phụ trách Đội” - chị M. kể.

"Em thường xuyên bị hội đông kiểm điểm nhắc nhở. Có thể vì công việc này lâu ngày lại thường xuyên bị hội đồng sư phạm nhà trường khiển trách, kỷ luật nên sau khi làm việc với cô hiệu trưởng em tôi đã uống thuốc độc tự tử” - chị M. nhận định.

Trước đó, vào cuối năm 2013 tập thể giáo viên Trường tiểu học Trung An đã gửi đơn tố cáo bà Phạm Thị Kiều Trân lên Phòng Giáo dục huyện Củ Chi vì những sai phạm trong điều hành, quản lý nhà trường, có hành vi trù dập giáo viên… Phòng Giáo dục huyện Củ Chi cũng đã có văn bản xử lý các sai phạm đối với hiệu trưởng.

Trong thông báo về việc kiểm điểm, phê bình trách nhiệm hiệu trưởng trường tiểu học Trung An của Phòng giáo dục đào tạo huyện Củ Chi, bà Trân bị nhắc nhở về quản lý tài chính không minh bạch, thường xuyên xảy ra sai sót. Thêm vào đó, việc công khai tài chính trường thực hiện chưa rõ ràng, đầy đủ và không kịp thời. Ngoài ra, công tác thi đua không đúng qui trình, chưa công khai minh bạch và nhất là, thực hiện chính sách cho đội ngũ cán bộ CNV, giáo viên chưa kịp thời, qui chế dân chủ của cơ quan chưa tốt.

Theo Dương Thanh (Khám phá)