Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên sắp sụp đổ

Sự sụp đổ của Triều Tiên sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, Mỹ và Hàn Quốc cần phải chuẩn bị đối phó ngay từ bây giờ.

Một báo cáo mới đây của trung tâm nghiên cứu chính sách RAND tại Mỹ cho rằng chính phủ Mỹ và Hàn Quốc cần phải bắt đầu chuẩn bị cho sự sụp đổ của Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đạt tới đỉnh điểm vào đầu năm nay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 ở dưới lòng đất. Đồng minh thân cận của Triều Tiên là Trung Quốc đã phải kêu gọi Triều Tiên quay trở lại các vòng đàm phán đa phương để giải quyết cuộc khủng hoảng, mặc dù các quan chức Mỹ vẫn cho rằng họ không hề nhận thấy bất cứ dấu hiệu tích cực nào từ phía Triều Tiên.

Ông Bruce Bennett, một chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND cho rằng chính phủ Triều Tiên do Kim Jong Un lãnh đạo có nhiều khả năng sắp sụp đổ. Theo ông Bennett, chế độ “gia đình trị” ở Triều Tiên không sớm thì muộn sẽ phải đối mặt với sự phản kháng của các tầng lớp tinh hoa ngay bên trong xã hội Triều Tiên.

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên sắp sụp đổ - 1

Tiến sĩ Bruce Bennett, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND

Trong bản báo cáo dài 295 vừa được công bố hôm thứ Năm, ông Bennett đã vạch ra nhiều kịch bản xảy ra sau sự sụp đổ “không thể tránh khỏi” của Triều Tiên.

Báo cáo này nêu lên nhiều hậu quả tiềm tàng của việc chính phủ Triều Tiên sụp đổ, trong đó có nguy cơ nội chiến ở Triều Tiên, một cuộc khủng hoảng nhân đạo, việc sử dụng và phổ biến các loại vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân của nước này, và thậm chí là cả một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên sắp sụp đổ - 2

Nữ binh sĩ Triều Tiên duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng

Ông cho rằng tình hình đã cấp bách đến mức các nhà hoạch định chính sách trong khu vực và ở Washington phải bắt đầu chuẩn bị cho các tình huống này ngay từ bây giờ. Cuộc khủng hoảng lương thực kéo dài ở Triều Tiên có thể càng trầm trọng hơn với sự sụp đổ của chính phủ. Ngoài ra ông Bennett cho rằng Mỹ và Hàn Quốc cũng cần phải tính đến giải pháp quân sự để đảm bảo sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên.

Ông cho hay: “Nếu không làm được như vậy, sẽ dẫn tới những trận chiến quân sự với các lực lượng Triều Tiên và một số lực lượng đó sẽ trở thành những kẻ phiến loạn hoặc tội phạm có thể phá hoại an ninh khu vực trong một thời gian dài.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo UPI) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung