Chưa thể kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa

Sáng nay (4/5), tại trụ sở Chi cục Thủy lợi Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với Chi cục Thủy lợi và Văn phòng Ban PCLB tỉnh xung quanh sự việc Thủy điện Đắk Mi 4 đặt nhà máy ở huyện Phước Sơn, tự ý phá vỡ văn bản cam kết với ngành chức năng tỉnh này là không được xả nước phát điện trong tháng 4 và tháng 5, để dành nước cho vụ hè thu sắp tới.

Tại cuộc họp, ông Quang cho biết, Sở NN-PTNT tỉnh làm việc với hai đơn vị trên là để giải quyết các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chức thủy điện trên địa bàn tỉnh về giải pháp chống hạn cho mùa khô năm 2013. Toàn tỉnh hiện có 73 hồ chứa thủy lợi, nhưng có khoảng 20 hồ chứa không đủ nước. Còn các hồ chứa thủy điện gần như cạn kiệt ở mức nước chết. Vì vậy tất cả các hồ chứa thủy điện phải tích nước, không được xả từ ngày 12/4 đến ngày 15/5.

Để quản lý, điều tiết nước chống hạn cho mùa khô, đặc biệt là vụ hè thu năm nay, ông Quang cho biết tất cả các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đã ký văn bản cam kết với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy thủy điện chấp hành rất tốt là không xả nước. Nhưng không ngờ Thủy điện Đắk Mi 4 lại phá vỡ văn bản cam kết mà đi xả nước phát điện đến 15/23 ngày với tổng số giờ vận hành là 167.

Chưa thể kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa - 1

"Thủy điện Đắk Mi 4 coi thường chính quyền Quảng Nam", ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam nói

Về việc Thủy điện Đắk Mi 4 ngang nhiên phá vỡ văn bản cam kết về việc không được xả nước, ông Nguyễn Thanh Quang bức xúc: “Thủy điện Đắk Mi 4 đã quá coi thường, không thực hiện nghiêm túc. Thủy điện này làm theo ý người ta, cứ phát điện và hiện nay cứ xả nước phát điện. Ký xong biên bản cam kết là không xả nước phát điện, nhưng Thủy điện Đắk Mi 4 vẫn phát điện, coi thường chính quyền địa phương (ở đây là UBND tỉnh Quảng Nam), coi thường hạ du và coi thường bà con nông dân Quảng Nam quá rồi”.

Rồi ông Quang nhấn mạnh: “Sau cuộc họp này tôi sẽ ký văn bản gửi trực tiếp cho UBND tỉnh Quảng Nam để báo cáo tình hình và có biện pháp xử lý, chứ không gửi đi đâu nữa vì có gửi đi thì người ta cũng không nghe”.

Ông Quang còn cho biết: “Để xử lý Thủy điện Đắk Mi 4, Sở NN-PTNT sẽ đề nghị UBND tỉnh can thiệp kịp thời vì còn nước tưới cho vụ hè thu sắp đến nữa. Làm gì thì làm phải tôn trọng địa phương, phải tôn trọng cuộc sống của dân. Trước tình hình bức xúc như vậy còn 10 ngày nữa mà tiếp tục phát điện thì nguồn nước phía trên các hồ chứa thủy điện này sẽ không còn nữa”.

Chưa thể kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa - 2

Bảng thống kê của ngành chức năng Quảng Nam cho thấy Thủy điện Đắk Mi 4 đã lén lút xả nước phát điện đến 15 ngày

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết: “Hơn 1 tháng qua tất cả các thủy điện đều chấp hành tốt văn bản cam kết là không xả nước phát điện, nhưng qua kiểm tra, giám sát thì phát hiện Thủy điện Đắk Mi 4 lại tổ chức xả nước phát điện bình thường. Như vậy là vi phạm với cơ quan quản lý cấp trên rồi”.

Ông Quang rất bức xúc: “Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã phớt lờ mọi nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Làm như kiểu này thì không ai điều hành, chỉ đạo được Thủy điện Đắk Mi 4 hết, kể cả cấp trên nữa. Tôi phát biểu như vậy là tôi không có ác cảm với thủy điện đâu, tất cả vì cái chung thôi. Nếu Thủy điện Đắk Mi 4 không tuân thủ thì chắc chắn vụ mùa hè thu Quảng Nam sẽ hết sức khó khăn và khoảng 3.000ha lúa dọc sông Thu Bồn, trên 5.000ha hoa màu và các loại cây khác bị “chết khác”.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc Thủy điện Đắk Mi 4 phá vỡ văn bản cam kết là không được xả nước phát điện, để tích nước lại cho vụ hè thu Quảng Nam năm nay, nhưng thủy điện này đã xả nước phát điện đến 15 ngày. Như vậy, vụ mùa hè thu của bà con nông dân Quảng Nam sắp tới sẽ gặp vô vàn khó khăn. Sở NN-PTNT Quảng Nam có tính đến khởi kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa án để đòi lại quyền lợi cho người nông dân tỉnh không? Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam trả lời: “Sở NN-PTNT Quảng Nam chưa đặt vấn đề khởi kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa án. Nhưng sẽ dùng biện pháp hành chính Nhà nước đó là UBND tỉnh và các bộ ngành liên quan để xử lý Thủy điện Đắk Mi 4”.

Theo đó, ngày 26/4, Sở NN-PTNT Quảng Nam đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 về việc thủy điện này tự ý phá vỡ cam kết để xả nước phát điện. Tại cuộc họp này, ông Võ Tấn Dũng, Phó Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 cho rằng, Nhà máy được huy động vận hành theo sự điều độ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Chưa thể kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa - 3

Thủy điện Đắk Mi 4

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Thủy lợi Quảng Nam phản đối ngay rằng, để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè thu năm 2013, đề nghị Ban quản lý thực hiện đúng tinh thần cam kết tại công văn số 473 ngày 8/4.

Ngày 2/5, Sở NN-PTNT Quảng Nam đã có công văn khẩn cấp gửi cho Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Thủy điện Đắk Mi 4, nêu rõ: Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 dừng hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 12/4/2013 đến ngày 14/5/2013 để tích nước phục vụ cấp nước sản xuất cho vụ hè thu năm 2013 cho vùng hạ du sông Thu Bồn.

Tuy nhiên, vào ngày 26/4, Sở NN-PTNT Quảng Nam tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đang vận hành phát điện bình thường. Đây là việc làm trái với quy định đã thống nhất giữa các bên, gây ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu năm 2013 sắp đến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Vì vậy, Sở NN-PTNT Quảng Nam đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thủy điện Đắk Mi 4 sớm chấm dứt hành vi vận hành xả nước phát điện của Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN