Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra công điện khẩn số 4 phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 22:05 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các trạm xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn vừa thực hiện test nhanh vừa kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR ngay tại trạm lấy mẫu di động.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:35 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh


Chiều 2/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công điện khẩn số 4 chỉ đạo việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã tổ chức lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm vừa theo hình thức test nhanh vừa lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại trạm lấy mẫu di động đặt ở các quận, huyện, thị xã. Chủ tịch  UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thực hiện ngay công điện này.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra công điện khẩn số 4 phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra công điện khẩn số 4 chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19 tại quận, huyện, báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế để triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, chiều 31/3, Hà Nội triển khai tổ chức 10 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Mỗi trạm có diện tích là 3x3 m, có điện, WiFi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu.

Các trạm xét nghiệm này đã được thiết lập ngay trong đêm 30/3 và được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

 Tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố liên hệ với các bệnh nhân dương tính với Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai, người lao động tại Công ty Trường Sinh phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai để làm rõ lịch trình đi lại, sinh hoạt, ăn uống, tiếp xúc của các bệnh nhân này từ ngày 10/3đến thời điểm đưa đi cách ly, điều trị.

Sau khi làm rõ, kiểm tra đảm bảo độ chính xác của thông tin, thông báo toàn bộ lịch trình của bệnh nhân cho người dân biết để từ đó giúp mọi người dân ý thức về khả năng lây nhiễm, tự kiểm tra và rà soát phát hiện ra những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, từ đó liên hệ với các Trung tâm Y tế trên địa bàn để được cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/chu-tich-ubnd-tpha-noi-ra-cong-dien-khan-so-4-phong-chong-dich-covid-1...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải là ”đổ đất bịt đường”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc một số địa phương hiểu và thực hiện sai về cách ly xã hội.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19