Chủ tịch TP.Hà Nội: Phải xét nghiệm PCR xong cho người về từ Đà Nẵng trước 20/8

Chủ Nhật, ngày 09/08/2020 11:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội quán triệt, từ nay đến ngày 15/8, chậm nhất là ngày 20/8, phải lấy mẫu xong toàn bộ người đi từ Đà Nẵng ra từ ngày 15 đến 29/7.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chủ tịch TP.Hà Nội: Phải xét nghiệm PCR xong cho người về từ Đà Nẵng trước 20/8 - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 9/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Chung nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh, lan ra 40 tỉnh thành có lây lan trong cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong có liên quan đến COVID-19.

Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó bệnh nhân 812 là ca thứ phát lây từ bệnh nhân 447.

Ông Chung cho rằng, bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi lực lượng chức năng phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, ông Chung cho biết, Ban chỉ đạo đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 (tiếp xúc với ca bệnh) và F2 (tiếp xúc với F1) của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội.

F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP xét nghiệm PCR, ông Chung yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu.  

Từ nay đến ngày 15/8, chậm nhất là ngày 20/8, chúng ta phải lấy mẫu xong toàn bộ người đi từ Đà Nẵng ra từ ngày 15 đến 29/7.

Chủ tịch TP.Hà Nội cũng đề nghị công an TP tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc.

Chủ tịch TP.Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên, chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.

Trong hôm nay và ngày mai (10/8), ông Chung yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT, cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Ông Chung lưu ý, có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/chu-tich-tpha-noi-phai-xet-nghiem-pcr-xong-cho-nguoi-ve-tu-da-nang-truoc-20-8-...

Ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng đầu tiên ở Khánh Hòa đã tiếp xúc bao nhiêu người?

Ca nhiễm COVID-19 này là F1 của bệnh nhân 751 nên đã được cách ly từ sớm.

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung